Một số món ăn đặc sản địa phương - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Đó là phở Nam Định, thịt trâu gác bếp Mèo Vạc Hà Giang, chả cá Lã Vọng Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, súp lươn Nghệ An, thịt luộc Khuê Trung Đà Nẵng, cá bống Sông Trà Quảng Ngãi, bánh tét hột điều Bình Phước, cơm tấm Sài Gòn, vơm trái dừa - tép rang dừa Bến Tre, gỏi cá trích Kiên Giang...
Những món ăn này được đông đảo công chúng biết đến thông qua các chuyến du lịch đến tận nơi hoặc xem trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Hoạt động này được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập "Sự kiện chế biến 63 món ăn đặc trưng của 63 tỉnh thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên".
Những món ăn đặc sản địa phương được chọn đưa vào bản đồ ẩm thực Việt Nam xác lập kỷ lục gồm các món ăn sau:
Trung du, miền núi Bắc Bộ có các món: Cá nướng ba pinh tập Điện Biên (Điện Biên), Vịt nướng mắc mật (Lạng Sơn), Trâu gác bếp Mèo Vạc (Hà Giang), Xôi ngũ sắc (Lai Châu), Phở chua (Lào Cai), Gà H’mông nướng hạt dổi (Yên Bái), Thịt lợn đùm hoa chuối (Tuyên Quang), Lạp sườn hun khói (Bắc Kạn), Bánh lá ngải (Sơn La), Vịt nấu hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng), Thịt trâu lá lồm (Hòa Bình), Thịt chua (Phú Thọ), Bánh chưng Bờ Đậu (Thái Nguyên), Bánh đúc Đồng Quan (Bắc Giang).
Món phở được nhiều người yêu thích - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc Bộ có các món: Chả cá Lã Vọng (Hà Nội), Bánh đa cua (Hải Phòng), Chả rươi (Hải Dương), Bún thang lươn (Hưng Yên), Cá thính Lập Thạch (Vĩnh Phúc), Bánh khúc làng Diềm (Bắc Ninh), Phở bò (Nam Định), Chả tôm (Thanh Hóa), Bánh cuốn (Hà Nam), Dê núi (Ninh Bình), Chả mực (Quảng Ninh).
Bắc Trung Bộ có các món: Chả tôm (Thanh Hóa), Súp lươn (Nghệ An), Kẹo cu đơ (Hà Tĩnh), Cháo canh (Quảng Bình), Gà kho củ nén và xôi (Quảng Trị), Cơm âm phủ (Thừa Thiên Huế).
Nam Trung Bộ gồm các món: Thịt luộc Khuê Trung (Đà Nẵng), Phở sắn Quế Sơn (Quảng Nam), Cá bống Sông Trà (Quảng Ngãi), Nem chua (Bình Định), Gà nướng Sông Cầu (Phú Yên), Bún cá dầm (Khánh Hòa), Bánh căn (Ninh Thuận), Lẩu thả (Bình Thuận).
Lẩu thả Bình Thuận mang hương vị đặc trưng, ăn kèm các loại rau quen thuộc - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Tây Nguyên có các món: Giò heo hầm Atiso Đà Lạt (Lâm Đồng), Gà nướng sa lửa và cơm lam (ĐắK Nông), Xôi măng (Kon Tum), Phở khô (Gia Lai), Cá lăng nấu măng Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Phở khô Gia Lai được bán tại nhiều quán ăn ở TP.HCM - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Miền Đông Nam Bộ có các món: Bánh tét hột điều (Bình Phước), Gỏi măng cụt (Bình Dương), Xôi chiên phồng (Đồng Nai), Cá súng - cá nấu tương me (Bà Rịa - Vũng Tàu), Bánh tráng phơi sương rau rừng (Tây Ninh), Cơm tấm Sài Gòn (TP.HCM).
Bánh tráng phơi sương rau rừng Trảng Bàng, Tây Ninh - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Miền Tây Nam Bộ có các món: Lạp xưởng Cần Đước và cơm gạo Nàng Thơm chợ Đào (Long An), Mắm tôm chà Gò Công (Tiền Giang), Cơm trái dừa và tép rang dừa (Bến Tre), Cháo gà bồ ngót (Vĩnh Long), Bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh), Chả giò rế (Cần Thơ), Chả giò sen (Đồng Tháp), Lẩu mắm (An Giang), Gỏi cá trích (Kiên Giang), Cháo lòng Cái Tắc (Hậu Giang), Bún nước lèo (Sóc Trăng), Bún bò cay (Bạc Liêu), Cá nâu kho trái giác (Cà Mau).
Cơm trái dừa và tép rang dừa của Bến Tre được đưa vào nhà hàng 5 sao - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
TTO - Tối 25-3, Hành trình khảo sát xây dựng di sản ẩm thực Việt Nam chính thức được khởi động tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) với sự góp mặt của gần 50 chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực trên khắp cả nước.