vĐồng tin tức tài chính 365

Lạm phát ở Pháp chậm lại lần đầu tiên sau ba tháng

2023-04-01 03:51

Chỉ số giá tiêu dùng của Pháp đã tăng 6,6% trong tháng 3, giảm từ mức kỷ lục 7,3% được ghi nhận trong tháng 2 do chi phí năng lượng tăng cao. Kết quả này chỉ cao hơn một chút so với ước tính trung bình 6,5% của các nhà phân tích.

Bên cạnh đó, tăng trưởng giá dịch vụ chỉ giảm nhẹ xuống mức 2,9% từ con số 3% trong tháng 2, trong khi đối với hàng hóa sản xuất chỉ số tăng trưởng lại tăng lên 4,8% trong tháng 3 từ 4,7% của tháng trước.

Xu hướng lạm phát ở Pháp vẫn là một vấn đề đau đầu đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngân hàng này vẫn đặt mục tiêu hàng đầu là đưa lạm phát trở về con số 2% nhưng chỉ số CPI lõi (loại trừ các mặt hàng như năng lượng và thực phẩm) của khu vực này vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, vẫn có dấu hiệu tích cực như việc lạm phát tại Tây Ban Nha trong tháng này đã giảm gần một nửa xuống còn 3,1%.

Thách thức của ECB càng trở nên phức tạp hơn do những căng thẳng đang siết chặt các ngân hàng trên khắp thế giới, đe dọa cản trở hoạt động tín dụng và hạn chế tăng trưởng kinh tế.

Ở Pháp, chỉ số lạm phát lõi được Cơ quan thống kê Insee dự báo có khả năng đạt 6,4% trong tháng 6 tới, tăng từ mức 5,7% mà cơ quan này dự đoán trước đó.

Mới đây, Chính phủ Pháp đã đạt được thỏa thuận với các nhà bán lẻ chính nhằm thiết lập mức trần đối với giá cả nhiều loại thực phẩm, trong nỗ lực nhằm giảm bớt áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng nước này.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nêu rõ, các tập đoàn bán lẻ sẽ giảm giá cho hàng loạt thực phẩm tới mức thấp nhất có thể cho tới tháng 6. Điều này sẽ biến quý II trở thành "quý chống lạm phát". Bộ trưởng Le Maire ước tính, chi phí thực hiện sáng kiến này vào khoảng vài trăm triệu euro. Các hãng bán lẻ cũng đã nhất trí gánh chi phí này.

Bên cạnh đó, sẽ có những đợt kiểm tra nhằm đảm bảo các nhà bán lẻ không buộc các nhà cung cấp phải bù đắp cho việc sụt giảm doanh thu.

Ngoài ra, ông cho biết chính phủ sẽ bắt đầu thử nghiệm hệ thống phiếu thực phẩm cho các gia đình thu nhập thấp trong những tháng tới. Theo Viện Thống kê quốc gia Pháp (INSEE), lạm phát thực phẩm tại nước này trong tháng 2 là 14,5%.

Xem thêm: lmth.141813tsop-gnaht-ab-uas-neit-uad-nal-ial-mahc-pahp-o-tahp-mal/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Lạm phát ở Pháp chậm lại lần đầu tiên sau ba tháng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools