vĐồng tin tức tài chính 365

Yêu cầu TCP tạm ngưng thay đổi thu phí xe tại Tân Sơn Nhất

2023-04-01 04:04
Yêu cầu TCP tạm ngưng thay đổi thu phí xe tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Xe taxi hướng vào nhà xe TCP - Ảnh: CÔNG TRUNG

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ Online, Cảng vụ hàng không miền Nam - cơ quan đại diện Cục Hàng không Việt Nam - có công văn hỏa tốc ngày 31-3, yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP tạm ngưng thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe kinh doanh vận tải sau hàng loạt phản ánh của Hiệp hội Taxi TP.HCM. 

Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết thực hiện chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam về việc thu phí xe kinh doanh vận tải (xe thông thường, xe hợp đồng và xe công nghệ) tại nhà xe TCP. 

"Yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP triển khai thực hiện" - công văn nêu. 

Trước đó, nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất thông báo dừng cho taxi thông thường thuê vị trí đậu cố định ngoài trời để thu phí theo lượt, Hiệp hội Taxi TP.HCM đã có văn bản phản đối vì cho rằng việc này sẽ góp phần đẩy giá cước taxi lên cao.

Theo thông báo này, từ ngày 1-4 sẽ dừng các hợp đồng thuê vị trí đậu xe tại bãi đậu xe ô tô ngoài trời. Thay vào đó, sắp xếp số lượng vị trí đậu xe căn cứ vào danh sách xe đăng ký kinh doanh vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất của các hãng xe taxi.

Cụ thể, các xe taxi vào nhà để xe qua trạm 1 phải dừng lại lấy thẻ kiểm soát và ra khỏi nhà để xe qua trạm 3 để vào làn C đón khách. Giá dịch vụ là 5.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Trường hợp xe taxi vào đón khách tại làn D trong nhà để xe thì giá dịch vụ là 15.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế), áp dụng trong 30 phút đầu tiên. Thời gian đậu xe trên 30 phút sẽ được tính giá dịch vụ cho thời gian đậu tiếp theo, theo bảng giá dịch vụ hiện hành của nhà để xe.

Với phương án mới này, nếu taxi vào đón khách ở làn D nhà giữ xe TCP thì chi phí tăng thêm là 25.000 đồng (gồm 10.000 đồng vé vào cổng sân bay và 15.000 đồng phí nhà xe TCP).

Hiệp hội Taxi TP.HCM kiến nghị giữ nguyên phương án bãi đệm đậu xe taxi ngoài trời như hiện nay. Cụ thể, dựa vào số lượt xe đăng ký phục vụ tại sân bay để phân chia số vị trí đậu xe trong nhà để xe TCP (theo tỉ lệ %), căn cứ số lượng vị trí xe đậu trong nhà xe để ký kết hợp đồng thuê vị trí đậu cố định.

Hiện nay, có khoảng 8.000 đầu xe taxi các loại phục vụ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp cao điểm. Trong đó, taxi nhiều nhất là Vinasun với 1.600 đầu xe, kế đến là Mai Linh với 1.250 xe, SG Tourist 200 xe và Vina vàng 300 xe.

Khách đi taxi sân bay Tân Sơn Nhất gánh thêm phíKhách đi taxi sân bay Tân Sơn Nhất gánh thêm phí

Thay vì cho thuê vị trí làn xe với giá 47 - 55 triệu/tháng, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang đưa ra phương án thu phí theo lượt, với giá sàn bỏ thầu là 9.100 đồng/lượt, chưa kể tiền thuê bãi đậu chờ của nhà xe TCP.

Xem thêm: mth.89623642213303202-tahn-nos-nat-iat-ex-ihp-uht-iod-yaht-gnugn-mat-pct-uac-uey/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Yêu cầu TCP tạm ngưng thay đổi thu phí xe tại Tân Sơn Nhất”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools