vĐồng tin tức tài chính 365

Vì sao giá chung cư tại Hà Nội khó giảm thêm?

2023-04-05 15:57
Vì sao giá chung cư tại Hà Nội khó giảm thêm? - Ảnh 1.

Chi phí đầu vào tăng mạnh trong thời gian qua khiến giá chung cư tại Hà Nội khó giảm thêm - Ảnh: Q.THẾ

Giá chung cư đã giảm về mức phù hợp

Theo báo cáo tổng quan thị trường chung cư Hà Nội quý 1-2023 của Trung tâm nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng One Mount Real Estate công bố, trong quý 1 năm nay ghi nhận nguồn cung mới trên thị trường chung cư Hà Nội khoảng 760 căn, trong khi lượng tiêu thụ lên tới 1.800 căn.

Nguồn cung và giao dịch chủ yếu đến từ phân khúc trung và cao cấp tại khu vực phía Đông và phía Tây Hà Nội.

Số căn hộ tiêu thụ sơ cấp cao hơn nhiều lần số căn hộ mở bán mới, trong đó có 57% người mua nhà với mục đích để ở cho thấy giá căn hộ chung cư đã được điều chỉnh về mức phù hợp hơn, người dân đã bắt đầu xuống tiền để mua nhà.

Tương tự, báo cáo thị trường bất động sản quý 1 do Batdongsan.com.vn thực hiện cũng cho thấy mặt bằng giá rao bán tất cả các phân khúc chung cư tại Hà Nội và phân khúc chung cư trung, cao cấp tại TP.HCM đều có sự điều chỉnh giảm. Tính đến quý 1-2023, mặt bằng giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP.HCM không có quá nhiều biến động, riêng phân khúc chung cư cao cấp ở Hà Nội giảm giá 10%, so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Trần Minh Tiến, giám đốc Trung tâm nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng One Mount Real Estate - cho biết thời gian tới nguồn cung căn hộ của thị trường Hà Nội chủ yếu đến từ khu vực phía Đông Hà Nội và Văn Giang (Hưng Yên), trong đó dẫn đầu về thị phần là các sản phẩm cao cấp và cận cao cấp của các chủ đầu tư Vinhomes và Masterise Homes.

Giá bán chung cư sơ cấp tại Hà Nội theo dự báo của ông Tiến có thể tăng từ 3-8% trong những quý còn lại của năm 2023, trong đó giá chung cư cao cấp sẽ tăng mạnh.

Khó giảm thêm trong thời gian tới

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Đính, phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho biết thị trường chung cư tại Hà Nội và TP.HCM hiện nay cơ bản không có nguồn cung mới, dự án mới. Nguồn cung khan hiếm, không có hàng để bán nên rất khó hạ giá chung cư. Với những dự án hiện hữu còn hàng thì giá bán đã được điều chỉnh giảm về sát với thị trường nên cũng rất khó giảm thêm.

Vấn đề với thị trường chung cư hiện nay theo ông Đính là chi phí đầu vào của chung cư đã bị đẩy lên rất cao, thuế đất cao hơn, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng, giá vật liệu xây dựng tăng, chi phí thủ tục tăng khi thời gian thực hiện kéo dài, giá thuê nhân công tăng, lãi vay tăng…, cái gì cũng tăng thì không có cơ sở nào để giá chung cư có thể giảm xuống trong thời gian tới, ông Đính nhấn mạnh.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng bày tỏ lo ngại tới đây khi các luật mới về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản được thông qua thì xin dự án ngày càng khó hơn, quản lý ngày càng chặt chẽ hơn, nên khi chủ đầu tư tính giá nhà sát với thị trường thì giá bán chung cư sẽ ngày càng cao hơn.

Không đồng ý bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cưKhông đồng ý bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi).

Xem thêm: mth.63771915150403202-meht-maig-ohk-ion-ah-iat-uc-gnuhc-aig-oas-iv/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vì sao giá chung cư tại Hà Nội khó giảm thêm?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools