Ngày 6-4, Báo Thanh Niên tổ chức tọa đàm "Xây dựng thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt".
Chia sẻ tại tọa đàm, ông Boonlap Watcharawanitchakul, Phó Tổng giám đốc cấp cao phụ trách ngành kinh doanh thức ăn chăn nuôi khu vực phía Nam, Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam, nhìn nhận: Xây dựng thương hiệu quốc gia đối với nông sản cũng có cái khó vì nông sản là mặt hàng nước nào cũng sản xuất được. Quan trọng phải tạo nên sự khác biệt của sản phẩm.
Khi có sản phẩm khác biệt thì phải đạt các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời phải nâng tầm tiêu chuẩn chất lượng hơn để người tiêu dùng thế giới chấp nhận. Tiếp đến phải có chiến lược marketing, trong đó phải biết khách hàng của mình là ai, ở đâu, dung lượng thị trường, có nên làm thị trường này không…
Đặc biệt là phải có “câu chuyện” như thành phố Kobe (Nhật Bản) xây dựng nên thương hiệu bò Kobe nổi tiếng cả thế giới. Vì vậy, Việt Nam khi muốn xây dựng thương hiệu nông sản cần có bộ phận chuyên nghiệp, biết viết các câu chuyện như sản phẩm cà phê Việt Nam khác biệt thế nào, tốt hơn so với các nước khác ra sao…
“Chẳng hạn đối với nước mắm Phú Quốc Việt Nam, tôi có đi Nhật và khi hỏi một số người Nhật qua Thái mua gì làm quà tặng, họ không mua đồ đắt tiền mà mua mấy chai nước mắm làm quà tặng. Tôi ở Việt Nam 22 năm nhận thấy nước mắm Phú Quốc cũng rất ngon”- ông Boonlap Watcharawanitchakul gợi ý.
Toạ đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, chuyên gia |
Đại diện C.P Việt Nam còn dẫn chứng câu chuyện về thủy sản Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu năm đến 2025 xuất khẩu 1 triệu tấn tôm, với giá hiện nay khoảng 300.000 đồng/kg, giá trị khoảng 10 tỉ USD.
Thực tế cho thấy bà con Việt Nam giỏi nuôi tôm, năng suất cao nhưng nếu không có sự khác biệt nào thì khó vì nước nào cũng nuôi được tôm như Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ…
Đặc biệt, kinh nghiệm cho thấy hiện nay chỉ có bà con tỉnh Bến Tre của Việt Nam nuôi được tôm kích cỡ lớn (15 con/kg) chưa có nước nào sản xuất được, Thái Lan cũng chưa làm được. Cho nên nếu Việt Nam đã sản xuất tốt, có sản phẩm đặc biệt rồi bắt tay xây dựng thương hiệu.
“Tôi đã trao đổi cùng lãnh đạo cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre hãy xây dựng thương hiệu cũng như quảng bá đến du khách nếu muốn ăn tôm cỡ lớn chỉ đến Bến Tre mới có. Nếu Bến Tre xây dựng thương hiệu này sớm thì trong tương lai cả thế giới hay khách du lịch muốn đặt mua sẽ nhớ đến tỉnh Bến Tre trước, bởi hiện nay Cà Mau cũng có thể làm được” - ông Boonlap Watcharawanitchakul chia sẻ.
Cùng nhìn nhận trên, ông Trần Bảo Minh, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nutifood, cho rằng muốn xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam phải phân tích từ lợi thế sẵn có. Nếu đem táo, lê của Việt Nam cạnh tranh với Úc thì khó nhưng chôm chôm, sầu riêng thì Việt Nam có nhiều cơ hội.
Theo ông Minh, nếu không biết lợi thế là gì sẽ khó xây dựng thương hiệu nông sản Việt vì làm nông nghiệp phải có đất, mà đất có giới hạn. Như vậy, phải tạo ra những sản phẩm có giá trị cao nhất. Bên cạnh đó, làm thương hiệu không chỉ có vùng sản xuất rồi dán tên vào sản phẩm và mang đi xuất khẩu.
Chẳng hạn, củ sâm Hàn Quốc có giá rẻ nhưng Hàn Quốc tạo ra cả hệ sinh thái để quảng bá. Họ có các trường đại học, viện nghiên cứu liên tục ứng dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm sâm trong đời sống như sữa, kẹo sâm...
Song song đó, nhà nước bảo trợ cho những showroom sâm uy tín để bất cứ du khách nào khi đến Hàn Quốc phải tới nghe câu chuyện về sâm Hàn Quốc và mua những sản phẩm này.
“Chúng ta phải xây dựng hệ sinh thái mang lại giá trị lớn cho tất cả mọi đối tượng tham gia vào chuỗi giá trị, vào hệ sinh thái đó” - ông Minh nhấn mạnh.