vĐồng tin tức tài chính 365

‘Muốn giải ngân phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng’

2023-04-15 03:32

Ngày 14.4, HĐND TPHCM tổ chức giám sát việc thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn Q.6. Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM làm Trưởng đoàn giám sát.

Trước buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lệ dự lễ khánh thành Trường Hy Vọng (P.10, Q.6, nơi đây bị kéo dài việc giải phóng mặt bằng để xây dựng trường đến 18 năm), và cùng đoàn giám sát đi khảo sát thực tế ở dự án xây dựng kênh Hàng Bàng.

‘Muốn giải ngân phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng’ - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc làm việc

PHAN THU HOÀI

17 dự án đang kéo dài thời gian thực hiện

Q.6 được HĐND và UBND TP giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho 73 dự án với tổng kế hoạch vốn gần 489 tỉ đồng. Trong quý 1/2023, Q.6 được giao kế hoạch vốn đầu tư công đối với 38 dự án với tổng kinh phí 163,484 tỉ đồng, đã giải ngân 38,189 tỉ đồng, đạt 23,36%, phấn đấu đến tháng 6 đạt trên 50%, cả năm đạt trên 95%.

Đến nay, 64/73 dự án đã được ban hành quyết định đầu tư và đã hoàn tất hồ sơ trình duyệt chủ trương đầu tư. Vẫn còn 17 dự án kéo dài thời gian thực hiện, chủ yếu do công tác bồi thường kéo dài. UBND Q.6 kiến nghị HĐND TP xem xét chấp thuận bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho 17 dự án này, với nhu cầu vốn hơn 149.000 tỉ đồng.

‘Muốn giải ngân phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng’ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ bày tỏ vui mừng vì Trường Hy Vọng đi vào hoạt động sau 18 năm chậm tiến độ

PHAN THU HOÀI

Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng kênh Hàng Bàng mà đoàn vừa khảo sát, chia làm 3 giai đoạn, phạm vi thu hồi dọc các đường Phan Văn Khỏe, Bãi Sậy, tổng chiều dài 1.452 m với tổng kinh phí bồi thường dự kiến gần 2.900 tỉ đồng.

Giai đoạn 1 gồm 164 trường hợp bị ảnh hưởng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, cải tạo kênh và đưa vào sử dụng. Giai đoạn 2 bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân sinh sống đoạn từ đường Phạm Đình Hổ đến Ngô Nhân Tịnh, dài 500 m. Q.6 đã thu hồi mặt bằng 256/344 trường hợp, hiện còn 88 trường hợp, trong đó 11 trường hợp đồng ý nhưng chưa nhận tiền.

‘Muốn giải ngân phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng’ - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Lệ (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn giám sát khảo sát thực tế ở kênh Hàng Bàng

PHAN THU HOÀI

Nguyên nhân khiến đa số hộ không đồng ý di dời do nhà phía sau khu vực chợ Bình Tây đang kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh, hoặc do mức bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua nhà có vị trí tương xứng. Đa số các hộ khiếu nại, kiến nghị được hoán đổi vị trí nền đất tại khu vực lân cận.

Nhiều đại biểu kiến nghị lãnh đạo Q.6 nên thường xuyên tìm hiểu, gặp gỡ, động viên người dân nằm trong khu vực giải tỏa. Đồng thời, phối hợp chủ đầu tư có phương án giải tỏa sớm để cải tạo các đoạn kênh đang ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngoài ra, một số dự án như sửa chữa, cải tạo Trường tiểu học Nhật Tảo; Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng cải tạo rạch Bàu Trâu; công tác xử lý nước thải kênh Tân Hóa - Lò Gốm... cũng được các đại biểu quan tâm. 

Cần quan tâm đến đời sống người dân

Bà Nguyễn Thị Lệ ghi nhận sự nỗ lực của Q.6 trong giải ngân vốn đầu tư công, không bị rơi vào nhóm chậm giải ngân của thành phố. Đối với 17 dự án chậm triển khai, bà Lệ đề nghị UBND Q.6 đặc biệt quan tâm vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng cho người dân; phối hợp các sở, ngành thống nhất giải pháp để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị Q.6 đánh giá dự án nào có khả năng thực hiện để ưu tiên bố trí vốn, bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, tránh chuyển qua giai đoạn trung hạn mới 2026 - 2030.

Đồng thời, Q.6 cần rà soát những dự án chậm, không có khả năng thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025, đề xuất ngừng, để dành vốn ưu tiên cho các dự án cấp bách. Cần làm rõ nguyên nhân và đưa ra báo cáo kịp thời, tránh ngâm dự án, ngâm vốn, không có hiệu quả, gây lãng phí.

‘Muốn giải ngân phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng’ - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐND TP.HCM nhấn mạnh cần phải quan tâm, sâu sát hơn đời sống của người dân trong diện giải tỏa, di dời

PHAN THU HOÀI

Đối với 88 trường hợp đang vướng công tác giải phóng mặt bằng ở dự án kênh Hàng Bàng, bà Lệ đề nghị Ban Quản lý dự án công trình giao thông phối hợp Q.6 tích cực tuyên truyền, vận động để bà con thấy lợi ích khi thực hiện di dời. Cần chứng minh được chủ trương của thành phố là đúng và cam kết nơi ở mới tốt cho người dân, để người dân yên tâm tái định cư.

"Cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của người dân và đảm bảo vệ sinh môi trường cho bà con xung quanh dự án. Tiếp cận xem người dân cần gì, đang vướng mắc ở đâu để kịp thời quan tâm, hỗ trợ. Muốn giải ngân phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng", bà Lệ nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, năm 2023, HĐND TP.HCM chọn Q.6 là 1 trong 4 quận tổ chức giám sát trực tiếp. Qua các buổi làm việc, đoàn giám sát sẽ nắm bắt, ghi nhận thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn quận.

Trong năm nay, 2 chủ đề có tác động lớn đến sự phát triển của thành phố để giám sát cấp HĐND là giám sát triển khai việc thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025 và giám sát việc triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Xem thêm: mth.489507141414032581-gnab-tam-gnohp-iaig-cat-gnoc-tot-mal-iahp-nagn-iaig-noum/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“‘Muốn giải ngân phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng’”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools