vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Hàn Đức Long đòi bồi thường 17 tỷ đồng, Cục Bồi thường Nhà nước nói gì?

2023-04-20 07:48

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 19/4, PV Dân trí nêu thắc mắc về những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ của Cục Bồi thường Nhà nước đối với ông Hàn Đức Long (Bắc Giang) trong việc yêu cầu TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai nhưng suốt hơn 7 năm qua chưa có kết quả.

Ông Trần Việt Hưng - Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước cho biết, cơ quan này đã trao đổi với TAND Tối cao và được biết TAND Cấp cao tại Hà Nội đã thụ lý đơn của ông Hàn Đức Long; đang thực hiện theo quy định của luật tố tụng dân sự về giải quyết yêu cầu bồi thường oan sai.

Ông Hàn Đức Long đòi bồi thường 17 tỷ đồng, Cục Bồi thường Nhà nước nói gì? - 1

Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước Trần Việt Hưng (Ảnh: Thế Kha).

Về vai trò của Cục Bồi thường Nhà nước, ông Hưng dẫn ra Thông tư 09 của Bộ Tư pháp về biện pháp hỗ trợ người dân trong tố tụng.

"Hiện nay vụ việc đã được xác định xảy ra trên địa bàn của tỉnh Bắc Giang. Chúng tôi đã hướng dẫn thủ tục và yêu cầu Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang hỗ trợ người dân. Còn khi vụ việc đã được đưa ra tòa án để giải quyết theo thủ tục dân sự thì chúng tôi không hỗ trợ được nữa", ông Hưng cho hay.

Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước phản ánh, báo cáo mới nhất của Bộ Tư pháp gửi tới Chính phủ đã ghi nhận cơ quan này thực hiện hỗ trợ 88 vụ việc mà người bị thiệt hại đòi bồi thường.

"Chúng tôi trực tiếp gặp những người bị thiệt hại, oan sai để hướng dẫn giải quyết các thủ tục yêu cầu bồi thường. Chúng tôi đều rất tích cực trong việc này. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được một khiếu nại, phản ánh nào của người thiệt hại về việc chúng tôi hướng dẫn sai cả", ông Trần Việt Hưng khẳng định.

Ông Hàn Đức Long (60 tuổi, trú ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) là người bị kết án oan sai với hai tội danh Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

Ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang đình chỉ điều tra vụ án, ông Long được trả tự do. Đến ngày 25/4/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội xin lỗi ông Hàn Đức Long. Ông Long bị tù oan 11 năm 2 tháng 2 ngày.

Ông Hàn Đức Long đòi bồi thường 17 tỷ đồng, Cục Bồi thường Nhà nước nói gì? - 2

Vợ chồng ông Hàn Đức Long mòn mỏi chờ tiền bồi thường oan sai suốt 7 năm qua. Ông hi vọng sớm có tiền để trả nợ, xây nhà, chữa bệnh (Ảnh: Nguyễn Hải).

Suốt 7 năm qua, vợ chồng ông Long gửi đơn thư yêu cầu giải quyết bồi thường oan sai nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

Ông Long phản ánh, từ ngày ra tù, sáng 20/12/2016 đến nay, ông không làm được việc nặng, chỉ ở nhà lo cơm nước cho gia đình, sức khỏe quá yếu. 

"Giờ mong muốn lớn nhất của tôi là sớm nhận được tiền bồi thường để có thể bù đắp phần nào thiếu thốn cho vợ con", ông tâm sự với PV Dân trí mới đây.

Trước việc ông Hàn Đức Long đòi bồi thường trên 17 tỷ đồng tiền oan sai, ông Nguyễn Xuân Tĩnh - Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội nói "không có cơ sở", bởi tiền bồi thường phải đúng theo quy định của pháp luật. 

Theo ông Tĩnh, bị hại cần phải cung cấp tài liệu, chứng cứ, chứng minh cho thiệt hại của mình. Về phía gia đình ông Hàn Đức Long cũng đã gửi hồ sơ, giấy tờ liên quan cho TAND Cấp cao tại Hà Nội nhưng chưa đủ…

Xem thêm: mth.92425759191403202-ig-ion-coun-ahn-gnouht-iob-cuc-gnod-yt-71-gnouht-iob-iod-gnol-cud-nah-gno/ioh-ax/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Xã hội

“Ông Hàn Đức Long đòi bồi thường 17 tỷ đồng, Cục Bồi thường Nhà nước nói gì?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools