vĐồng tin tức tài chính 365

Cựu hiệu trưởng lĩnh 7 năm tù vì cấp 66 bằng tốt nghiệp giả

2023-04-20 07:48

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Văn Quận (SN 1958, trú phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) và bị cáo Hoàng Long (SN 1969, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam truy tố 2 bị cáo trên về tội Giả mạo trong công tác.

Cựu hiệu trưởng lĩnh 7 năm tù vì cấp 66 bằng tốt nghiệp giả - 1

Bị cáo Đinh Văn Quận và Hoàng Long tại phiên tòa (Ảnh: CTV).

Theo cáo trạng, bị cáo Hoàng Long là giáo viên dạy lái xe có quen biết với Lê Tú Linh (SN 1986, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) - Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Bảo Bối. Công ty của Linh lúc này đang lập thủ tục xin cấp giấy phép để thành lập Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.

Sau khi có giấy phép, Hoàng Long được Linh nhận vào dạy lái xe. Hoàng Long đã giới thiệu nhiều người thân, người quen đã có bằng lái ô tô đến xin việc. Tuy nhiên, những người này không đủ điều kiện dạy lái xe do chưa có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề.

Những người này gặp Hoàng Long hỏi xem làm cách nào để có bằng cấp mà không phải đi học, Long đã đồng ý giúp đỡ.

Theo đó, Long biết Đinh Văn Quận là Hiệu trưởng Trường trung cấp xây dựng Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) nên liên lạc nhờ cấp bằng tốt nghiệp trung cấp nghề cho những người nói trên.

Đinh Văn Quận đồng ý giúp với điều kiện những người cần được cấp bằng phải hoàn thành các bài kiểm tra, bài thi lý thuyết do bị can soạn ra. Hai bên thống nhất chi phí cấp mỗi văn bằng là 2 triệu đồng.

Từ năm 2011 đến tháng 8/2018, Trường trung cấp xây dựng Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) do Đinh Văn Quận làm hiệu trưởng đã cấp 66 văn bằng tốt nghiệp trung cấp nghề vận hành máy xúc giả cho những người có nhu cầu.

Trong đó, cấp cho 20 nhân viên của Công ty TNHH khai thác khoáng sản Tuấn Thành (trụ sở tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam) 20 văn bằng và cho những người quen biết của Hoàng Long 46 văn bằng, hưởng lợi bất chính 132 triệu đồng.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo Đinh Văn Quận và Hoàng Long đã cấu thành tội Giả mạo trong công tác, quy định tại điểm a khoản 4 Điều 359 Bộ Luật hình sự. Trong đó, bị cáo Quận tham gia với vai trò chủ mưu và thực hành tích cực, bị cáo Hoàng Long tham gia với vai trò giúp sức cho bị cáo Quận.

Căn cứ vào những chứng cứ có trong hồ sơ và đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Quận 7 năm tù giam; bị cáo Hoàng Long 3 năm 6 tháng tù giam.

Xem thêm: mth.52694227191403202-aig-peihgn-tot-gnab-66-pac-iv-ut-man-7-hnil-gnourt-ueih-uuc/taul-pahp/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Pháp luật

“Cựu hiệu trưởng lĩnh 7 năm tù vì cấp 66 bằng tốt nghiệp giả”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools