vĐồng tin tức tài chính 365

Tesla báo hiệu cuộc chiến về giá sẽ còn tiếp diễn

2023-04-21 09:40

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Tesla đã giảm xuống 11,4% trong quý I năm nay, mức thấp nhất trong 2 năm qua, sau khi công ty giảm giá xe điện vào tháng 1 và tháng 3. CEO Elon Musk đã thực hiện thêm một số đợt giảm giá trong tháng 4 và cho biết, ông cảm thấy thoải mái khi kiếm được ít tiền hơn trên mỗi chiếc xe bán ra.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 8,3% vào ngày thứ Năm (20/4) và đã tăng 47% từ đầu năm cho đến 20/4.

Các đợt giảm giá của Tesla rất ấn tượng cả về quy mô và khoảng thời gian, hãng đã giảm 29% giá khởi điểm của Model Y chỉ sau hơn 3 tháng. Những động thái của Musk đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu ông đang hành động từ thế mạnh hay điểm yếu. Mặc dù Tesla vẫn là công ty bán xe điện hàng đầu thế giới hiện tại và ở vị trí hiếm hoi đang có lãi trên quy mô lớn, nhưng tốc độ tăng trưởng của hãng đã chậm lại đáng kể do chi phí đi vay tăng và nhiều nhà sản xuất ô tô tung ra các mẫu xe plug-in cạnh tranh.

Tỷ suất lợi nhuận gộp ô tô của Tesla đã giảm xuống 19% trong quý, dưới ngưỡng 20% ​​mà công ty đã dự kiến ​​​​sẽ ở trên mức này trong năm nay.

Zach Kirkhorn, Giám đốc tài chính của Tesla cho biết, việc thu hẹp biên lợi nhuận sẽ chỉ gây lo ngại nếu nó ảnh hưởng đến khả năng tái đầu tư vào các sản phẩm mới trong tương lai của Tesla.

Tesla vẫn dẫn đầu các nhà sản xuất ô tô khác về lợi nhuận bán hàng: Năm 2022, General Motors báo cáo tỷ suất lợi nhuận hoạt động là 6,6%, trong khi Ford Motor là 4%.

Dù doanh thu của Tesla tăng 24% lên 23,33 tỷ USD trong quý đầu tiên, phù hợp với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 23,35 tỷ USD, nhưng dòng tiền hoạt động đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua là 441 triệu USD.

Tesla cho biết rằng, sản lượng của họ trong năm nay sẽ đáp ứng được mục tiêu mức tăng trưởng trung bình là 50% hàng năm, đồng thời cho biết đang trên đà sản xuất ít nhất 1,8 triệu xe trong năm nay. Họ đã sản xuất 440.808 ô tô và giao 422.875 ô tô trong quý. Musk nói với các nhà phân tích rằng, các đơn đặt hàng đang vượt quá khả năng sản xuất.

Việc sản xuất xe bán tải Cybertruck được chờ đợi từ lâu của Tesla sẽ bắt đầu vào cuối năm nay tại nhà máy của hãng ở Texas, với sự kiện giao xe có thể diễn ra vào quý III/2024. Công ty cũng đang đạt được tiến bộ trên nền tảng xe thế hệ mới mà họ hy vọng có thể sản xuất với chi phí chỉ bằng một nửa so với các mẫu xe hiện tại.

Vị trí độc tôn của Tesla về xe điện khiến người ta so sánh với những ngày đầu của Ford. Musk cho biết, Tesla không tìm cách loại bỏ các đối thủ cạnh tranh, mà là làm cho ô tô của họ dễ tiếp cận hơn trong bối cảnh lãi suất tăng và lạm phát dai dẳng.

Xem thêm: lmth.208913tsop-neid-peit-noc-es-aig-ev-neihc-couc-ueih-oab-alset/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Tesla báo hiệu cuộc chiến về giá sẽ còn tiếp diễn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools