vĐồng tin tức tài chính 365

Nga cách chức thứ trưởng Quốc phòng, không nêu lý do

2023-04-28 19:37
Nga cách chức thứ trưởng Quốc phòng, không nêu lý do - Ảnh 1.

Đại tướng Mikhail Mizintsev thuộc Bộ Quốc phòng Nga - Ảnh: TASS

Việc Nga sa thải ông Mizintsev được blogger quân sự Nga Alexander Sladkov và trang tin RBC đưa tin. Cả hai nguồn tin đều không nói vì sao ông bị mất chức.

Phía Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin hiện chưa xác nhận thông tin.

Theo Hãng tin Reuters, ông Mizintsev là người tổ chức cuộc bao vây thành phố Mariupol của Ukraine trong những tháng đầu của chiến sự Nga - Ukraine. 

Cuối tháng 9-2022, ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng Quốc phòng phụ trách hậu cần và vật tư thay đại tướng Dmitry Bulgakov.

Sinh năm 1962, tướng Mizintsev đảm nhận cương vị lãnh đạo Trung tâm quản lý quốc phòng Nga - đơn vị có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của lực lượng vũ trang Nga - từ năm 2014.

Ông thường xuyên có phát ngôn cứng rắn tại Mariupol - bao gồm các "tối hậu thư" đòi lực lượng Ukraine cố thủ tại nhà máy thép Azovstal đầu hàng.

Phương Tây, trong đó có Liên minh châu Âu, cáo buộc ông Mizintsev phải chịu trách nhiệm về cuộc bao vây tại thành phố Mariupol và ra lệnh trừng phạt ông vào tháng 6-2022.

Vị tướng này cũng bị Chính phủ Anh đưa vào danh sách trừng phạt từ cuối tháng 3.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường xuyên cải tổ vị trí của các tướng lĩnh hàng đầu trong quân đội Nga mà không giải thích nguyên do.

Hồi tháng 1-2023, ông Valery Gerasimov - tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga - được bổ nhiệm thay ông Sergei Surovikin để trở thành người chịu trách nhiệm chung về chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đại tướng Bulganov, người bị thay thế bởi tướng Mizintsev hồi năm ngoái trong cương vị thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, cũng bị miễn nhiệm và chuyển sang công tác khác không rõ nguyên nhân.

Nga lại úp mở về hạt nhân: Nga lại úp mở về hạt nhân: 'Đừng ai thử thách sự kiên nhẫn của Nga'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Matxcơva không muốn leo thang căng thẳng hạt nhân nhưng đừng ai thử thách sự kiên nhẫn của họ.

Xem thêm: mth.52001158182403202-od-yl-uen-gnohk-gnohp-couq-gnourt-uht-cuhc-hcac-agn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nga cách chức thứ trưởng Quốc phòng, không nêu lý do”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools