vĐồng tin tức tài chính 365

Botswana dọa sẽ đưa 20.000 con voi đến Đức

2024-04-04 16:57
Botswana dọa sẽ đưa 20.000 con voi đến Đức- Ảnh 1.

Đàn voi chơi đùa trên ao cạn ở Châu thổ Okavango, ngoại ô Maun, Botswana. Ảnh: nationalgeographic.com

Tờ Bild (Đức) ngày 2-4 dẫn lời nhà lãnh đạo Botswana khẳng định đây không phải là lời nói vui. Ông Masisi chỉ trích chính phủ Đức và đặc biệt là Bộ môi trường nước này do đã tìm cách cấm nhập khẩu các chiến lợi phẩm săn bắn, bất chấp số lượng voi quá đông ở Botswana. "Chúng tôi đang phải trả giá cho việc bảo tồn những loài động vật này cho thế giới", ông nói.

Tổng thống Masisi cho biết Botswana có khoảng 130.000 con voi. Theo đài BBC (Anh), khoảng 1/3 số voi trên thế giới đang sinh sống tại Botswana. Nước này đã chuyển 8.000 con đến Angola.

Ông Masisi tuyên bố: "Chúng tôi cũng muốn đưa ra đề nghị như vậy với Cộng hòa Liên bang Đức. Chúng tôi sẽ không chấp nhận câu trả lời là không. Chúng tôi muốn những chú voi được tự do đi lại. Nếu bạn thích chúng đến thế thì xin hãy nhận món quà này từ chúng tôi".

Botswana đã cấm săn bắn chiến lợi phẩm vào năm 2014 nhưng đến năm 2019 dỡ bỏ các hạn chế. Hiện nay có hạn ngạch săn bắn hàng năm dành cho những người có giấy phép.

Về phần Đức, một phát ngôn viên của Bộ môi trường nước này chia sẻ: "Trước tình trạng mất đa dạng sinh học đáng báo động, chúng tôi có trách nhiệm đặc biệt phải hành động để đảm bảo việc nhập khẩu chiến lợi phẩm săn bắn diễn ra bền vững và hợp pháp". Theo người phát ngôn, Bộ này vẫn đang đàm phán với các nước châu Phi bị ảnh hưởng bởi các quy định nhập khẩu, bao gồm cả Botswana.

Theo báo cáo năm 2021 của Human Society International, Đức là nước nhập khẩu chiến lợi phẩm săn bắn voi châu Phi lớn nhất tại Liên minh châu Âu (EU). Theo BBC, Pháp, Bỉ và Australia nằm trong số các quốc gia đã cấm buôn bán chiến lợi phẩm săn bắn.

Tổ chức bảo vệ động vật PETA ủng hộ kế hoạch hạn chế và có thể cấm nhập khẩu chiến lợi phẩm săn bắn. Người phát ngôn của PETA cho biết: "Số tiền khủng khiếp mà các thợ săn nghiệp dư chi cho một chuyến đi săn không phải đến tay người dân nghèo hay ban quản lý công viên quốc gia mà hầu như chỉ rơi vào túi của các công ty lữ hành và chủ trang trại săn bắn".

Trước đó, các quan chức Botswana đã phản đối khả năng Anh ban hành lệnh cấm thợ săn nhập khẩu chiến lợi phẩm săn bắn. Vào tháng 3, Botswana cảnh báo vào rằng họ sẽ gửi 10.000 con voi đến Công viên Hyde ở London.

Săn bắn chiến lợi phẩm là việc đi săn những loài thú lớn như tê giác, voi, sư tử, báo và gấu… theo giấy phép chính thức của chính phủ, để giải trí. Người thợ săn thường giữ làm kỷ niệm đầu, da hoặc bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác của các con vật mà họ săn bắn được. Có nhiều hạn chế áp dụng với phương pháp săn bắn chiến lợi phẩm liên quan đến loài vật, địa điểm và vũ khí./.

Xem thêm: mth.68202040140404202-cud-ned-iov-noc-00002-aud-es-aod-anawstob/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Botswana dọa sẽ đưa 20.000 con voi đến Đức”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools