vĐồng tin tức tài chính 365

Hai bệnh viện phối hợp, cứu sống một bệnh nhân bị khối u lớn trong tim

2021-04-02 03:58
Hai bệnh viện phối hợp, cứu sống một bệnh nhân bị khối u lớn trong tim - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 1-4, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một nam bệnh nhân có khối u lớn trong tim gây suy tim, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Trước đó, nam bệnh nhân 40 tuổi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quận Gò Vấp do tức ngực, mệt nhiều, khó thở, thở nhanh, mặt nhợt nhạt... Kết quả siêu âm tim, các bác sĩ nhận thấy trong tim của bệnh nhân có khối u lớn.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển tới khoa nội tim mạch của Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu. Từ các kết quả siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ xác định đây là một khối u lớn chia thành hai phần trong nhĩ trái và trong thất trái; đầu u to, có nhiều tua di động giữa các dây chằng van hai lá dễ bị kẹt tại van. Điều này trực tiếp gây tăng áp phổi cấp, suy tim cấp.

Để cứu sống người bệnh, các bác sĩ đã mổ lấy u, đồng thời sửa van hai lá qua đường mở vách liên nhĩ. TS.BS Bùi Minh Thành - trưởng khoa phẫu thuật tim - cho biết khối u trong tim của bệnh nhân này có hình thái đặc biệt, do đó có nguy cơ cao gây kẹt van, làm tắc nghẽn đột ngột dòng máu lưu thông qua van tim dẫn đến suy tim cấp, đột tử nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Cũng theo bác sĩ Thành, trước đó Bệnh viện Nhân dân Gia Định từng phẫu thuật điều trị cho nhiều trường hợp có khối u trong tim từ lành tính đến ác tính, đặc biệt có khối u kích thước lớn là 14,5cm chiều dài và 10 - 11cm bề ngang. Khối u ở trong tim thường ít có triệu chứng, ít gây kẹt van hai lá. Trường hợp vừa được phẫu thuật là hiếm gặp. 

5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng

TTO - Sau hơn một tháng được ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, nam bệnh nhân vừa được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, có thể tự đi lại, ăn uống như bao người bình thường khác.

Xem thêm: mth.63962148110401202-mit-gnort-nol-u-iohk-ib-nahn-hneb-tom-gnos-uuc-poh-iohp-neiv-hneb-iah/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hai bệnh viện phối hợp, cứu sống một bệnh nhân bị khối u lớn trong tim”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools