… Và tôi đã nghĩ đến việc thử nấu xôi khúc và ra vỉa hè bán", chị Hà nhớ lại.
Nghĩ là thực hiện luôn, ngay hôm sau chị Hà đi vay 3 triệu đồng để mua bếp ga, chõ nấu xôi và một số dụng cụ đựng như thùng xốp, chậu, rổ cùng nguyên liệu nấu xôi khúc; đồng thời thuê chỗ ở khác với giá 900.000 đồng/tháng để có thể nấu nướng.
“Ngày đầu tiên, tôi làm 20 bánh xôi khúc rồi ra vỉa hè bán với giá bán lẻ 10.000 đồng/cái. Sau khi trừ chi phí vốn hết 5.000 đồng/cái, lãi được tất cả 100.000 đồng, tôi mừng rơi nước mắt. Nếu ngày nào cũng bán đều được như thế này thì mỗi tháng tôi sẽ có thu nhập khoảng 3 triệu đồng, số tiền này hơn đi bán hàng thuê, vừa đủ chi phí thuê nhà, ăn uống, đóng học và vừa có thể tiết kiệm một chút.
Ngày đầu tiên bán hết sớm càng tăng thêm động lực cho bản thân, những ngày sau tôi cứ làm tăng thêm số lượng vài cái rồi cũng bán hết. Đều đều như vậy trong một năm, sau khi trừ hết chi phí tôi còn dư ra được 5 triệu đồng. Lúc này lại tiếp tục sắm thêm đồ đạc để mở rộng hơn", chị Hà kể.
Nếu như món bánh xôi khúc đem lại nguồn thu nhập ổn định 20-30 triệu đồng mỗi tháng thì món xôi đậu xanh này lại đem lại thu nhập còn cao hơn nữa.... (Ảnh: NVCC) |
Cùng với việc bán lẻ, chị Hà nghĩ đến việc giao cho các mối buôn, mối hàng đầu tiên chị chào giá 6.500 đồng/cái, lãi được 2.000 đồng/cái. Đáng mừng là họ bán được đắt hàng nên càng ngày càng tăng số lượng, nguyên mối sỉ này chị đổ được 100 cái, lãi được 200.000 đồng/ngày.
Khi tốt nghiệp cấp 3 vào năm 2013, chị Hà ôn thi đại học, nhưng do làm quá sức, ăn uống tiết kiệm nên bị suy nhược cơ thể và chị quyết định không thi nữa để tập trung làm xôi khúc kiếm tiền thoát nghèo.
“Năm 2014, các mối hàng sỉ ‘bùng nổ’, mỗi ngày tôi làm 300-400 cái xôi khúc, trung bình lãi 700.000-800.000 đồng/ngày, có ngày cao điểm lãi 1 triệu đồng. Khi các mối sỉ quá nhiều, một mình vừa làm xôi khúc vừa đi giao hàng nên thiếu ngủ, có lúc đi ngoài đường tông cả vào xe của người đi đường. Sau lần đó, tôi phải thuê người đi giao hàng để đỡ vất vả hơn”, chị Hà nhớ lại.
Thế rồi, chị đã gặp được người chồng hiện tại và lấy chồng vào năm 2018, chồng chị làm nghề mộc nhưng cũng đã nghỉ để về làm xôi khúc cùng chị khi các mối họ tự tìm đến để đặt hàng ngày một tăng, mỗi ngày hai vợ chồng làm 500-600 chiếc xôi khúc.
Cuộc mò mẫm tình cờ… cùng niềm đam mê giúp thu lãi 60 triệu đồng/tháng
Cuối năm 2018, chị Hà có thai và bị nghén nên hai vợ chồng lại khăn gói về quê ở Thái Nguyên. Sau khi về quê ở vài tháng hết nghén, chị Hà đã mày mò lên mạng và tình cờ thấy hình ảnh món xôi hoa đậu rất hấp dẫn, thu hút chị ngay từ cái nhìn đầu tiên nên chị đã tự tìm hiểu, tự học và học thêm qua hình thức online.
Khi bắt tay làm thử mới thấy thật khó, chị mất nguyên 3 ngày chỉ để học cách sên đậu để làm hoa.
Sau 2 tháng tự mày mò học từ một lần tình cờ chiêm ngưỡng xôi hoa đậu, chị Hà đã quyết định khởi nghiệp thêm với món này... (Ảnh: NVCC) |
Lúc mới đầu không làm được cũng nản, đã có lần vứt vào thùng rác, nhưng suy nghĩ kỹ tôi thấy đây là nghề còn đang mới, nếu không nắm bắt cơ hội sẽ bị lỡ… nên lại tiếp tục”, chị Hà chia sẻ.
Xôi hoa đậu không chỉ ngon mà còn vô cùng đẹp mắt của chị Hà nên từ khách buôn đến khách lẻ đều rất thích và đặt hàng. (Ảnh: NVCC) |
Sang năm 2020, chị Hà bắt tay vào bắt đầu làm xôi hoa đậu. Bằng cách đăng sản phẩm, gom đơn trên mạng xã hội, chị nhận được cả đơn sỉ và lẻ ngày một tăng. Có những ngày như dịp ông Công ông Táo, chị nhận được vài trăm đơn hàng nhưng không làm xuể, chỉ dám nhận 150 đĩa. Chị kể, làm xong số xôi hoa đậu này không chỉ đau lưng, mà còn đau tay do phải bắt đến 450 bông hoa đậu cho các đĩa xôi.
Từ đôi bàn tay khéo léo cùng sự đam mê với xôi hoa đậu đã đem lại cho vợ chồng chị Hà khoản thu nhập 30-40 triệu đồng mỗi tháng. (Ảnh: NVCC) |
“Xôi hoa đậu mang lại thu nhập nhiều hơn so với xôi khúc khi vốn bỏ ra ít mà chủ yếu là bỏ công sức. Còn xôi khúc mang lại nguồn thu nhập ổn định, sau khi trừ chi phí mỗi tháng vợ chồng tôi lãi khoảng 20-30 triệu đồng. Còn xôi hoa đậu mỗi tháng bình quân thu nhập khoảng 30-40 triệu đồng. Tháng nọ trừ tháng kia, trung bình lãi khoảng 60 triệu đồng mỗi tháng”, chị Hà cho hay.
Theo chị Hà, ai cũng có thể làm được xôi hoa đậu, chỉ cần có sự kiên trì và đam mê... (Ảnh: NVCC) |
Càng làm càng thấy yêu nghề, chị Hà nghĩ đến việc muốn truyền cảm hứng cho những ai muốn khởi nghiệp, nhất là những mẹ bỉm sữa nên đã mở lớp dạy làm xôi hoa đậu.
Khoảng một năm nay, lớp học đã thu hút khoảng 130 chị em tham gia, chủ yếu học online nên có những chị em đang ở nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… cũng tham gia. Chị Hà tổ chức hai khóa học, khóa học cơ bản và khóa học từ cơ bản đến nâng cao, mức học phí từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng mỗi người 1 khóa học.
Mỗi món xôi của chị Hà là một tác phẩm nghệ thuật đầy tâm huyết, chị không giữ nghề cho riêng mình mà muốn truyền cảm hứng cho các chị em có cùng đam mê muốn khởi nghiệp qua các lớp học online... (Ảnh: NVCC) |
Chị Hà cũng có mong muốn sau này sẽ mở rộng thêm các lớp học ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng… vì có nhiều chị em ở xa muốn học trực tiếp.
“Làm xôi hoa đậu không dễ, nhưng cũng không đến mức độ khó quá, chỉ cần kiên trì luyện tập sẽ làm được. Chị em nào muốn khởi nghiệp với món xôi hoa đậu này đều có thể làm được khi vốn không mất nhiều. Khi đã biết làm, chỉ cần bỏ số vốn 2 - 3 triệu đồng là có thể khởi nghiệp với nghề làm xôi hoa đậu này”, chị Hà chia sẻ.