vĐồng tin tức tài chính 365

Bánh mì Hội An, lẩu mắm U Minh, vú sữa Lò Rèn, vải thiều Lục Ngạn được đề xuất kỷ lục châu Á

2022-05-07 14:46

1.Bánh canh Nam Phổ (Thừa Thiên Huế): Nguyên liệu không cầu kỳ với sợi bánh canh, tôm, cua chả... nhưng lại rất tỉ mỉ, công phu trong quá trình chế biến. Bột bánh canh hấp cách thủy cho sánh rồi mới nặn sợi vào nước sôi để luộc. Nước dùng nấu bánh canh Nam Phổ là nước luộc tôm, cua tươi, hầm xương nên luôn có vị ngọt tự nhiên. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm.

2.Bánh mì Hội An (Quảng Nam): Bánh mì Hội An đa dạng các loại nhân như: bánh mì kẹp thịt, bánh mì patê, bánh mì gà, bánh mì xá xíu… Độ nóng giòn của vỏ bánh cùng vị béo ngậy, thơm thơm của các loại nhân khiến du khách trong và ngoài nước thích thú món đặc sản này.

3.Gỏi sầu đâu (An Giang): Nguyên liệu để làm món gỏi này gồm lá và hoa của cây sầu đâu, thịt ba rọi, khô cá sặc hoặc khô cá lóc, dưa leo, xoài sống, thơm (dứa), nước mắm, me vắt, tỏi, ớt... Khi mới ăn, đầu lưỡi có cảm giác đăng đắng nhưng khi nhai thật kỹ nuốt vào thì lại có cảm giác ngọt thanh.

4.Gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang): Gỏi cá trích tưởng đơn giản nhưng được chế biến kỳ công. Người nấu phải lựa cá còn tươi, để phần thịt thơm, béo ngọt, ít tanh, đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây, đuôi, lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên. Nguyên liệu ăn kèm gồm có hành tây thái mỏng, cà rốt thái sợi, dừa nạo, thêm tỏi băm phi vàng và ngò rí...

Điểm đặc biệt của gỏi cá trích là phần nước sốt không làm từ nước cốt chanh mà được trộn giấm nuôi bằng trái ổi chín, nêm thêm ít muối và đường để món ăn mang hương vị chua thanh và có mùi thơm dịu.

5.Lẩu mắm U Minh (Cà Mau): Nước lẩu được nấu từ mắm cá sặc bướm rất thơm và dậy mùi. Lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng. Ngoài cá ra, lẩu mắm có thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi,…

Điều thú vị nhất khi ăn món lẩu mắm là được ăn kèm nhiều loại rau đồng.

6.Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) được mệnh danh là "nữ hoàng" của xứ sở trái cây đất Tiền Giang. Vỏ vú sữa Lò Rèn có màu xanh lục nhạt. Khi chín vỏ chuyển sang màu hơi tím tía hoặc nâu tía ánh lục. Thịt có mùi thơm dịu, vị ngọt thanh mát.

7.Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Khi chín, vải có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Quả vải nơi đây to hơn và có hương vị đặc trưng khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác.

Vải thiều Lục Ngạn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như trà vải, thạch vải, kem vải, các món ăn như salad tôm vải, gà nấu vải, chè vải hạt sen…

8.Yến sào Khánh Hòa: Yến sào Khánh Hòa chiếm 70% tổng sản lượng yến sào của cả nước.

Yến sào có nhiều loại như: yến huyết có màu đỏ là loại bổ và quý; yến bã trầu màu hồng; yến quang màu trắng; yến thiên màu xanh hay vàng; yến địa màu xám hay xanh ớt; yến bài (tổ làm dở dang)… Yến sào có thể nấu nhiều món ăn.

9.Tỏi Lý Sơn được trồng ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), có hương vị đặc biệt, có vị cay dịu, không cay nồng như tỏi khác. Tép tỏi nhỏ nhưng chắc, không chỉ là một loại gia vị hảo hạng mà còn là một vị thuốc quý.

10.Rượu sim Phú Quốc được lên men tự nhiên từ trái sim rừng và đường cát trắng. Rượu có vị rất đặc trưng: thơm nồng, chát và ngọt vị thanh.

Trích từ hồ sơ của Vietkings

Xem thêm: mth.59065059070502202-a-uahc-cul-yk-taux-ed-coud-nagn-cul-ueiht-iav-ner-ol-aus-uv-hnim-u-mam-ual-na-ioh-im-hnab/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bánh mì Hội An, lẩu mắm U Minh, vú sữa Lò Rèn, vải thiều Lục Ngạn được đề xuất kỷ lục châu Á”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools