vĐồng tin tức tài chính 365

Giá lúa mì tăng cao kỷ lục sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ

2022-05-17 03:42
Giá lúa mì tăng cao kỷ lục sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ - Ảnh 1.

Ấn Độ vừa trải qua tháng 3 nóng kỷ lục do biến đổi khí hậu - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, giá lúa mì đã tăng lên mức 435 euro (453 USD)/tấn trong phiên giao dịch sáng 16-5 trên sàn chứng khoán Euronext của châu Âu, tăng so với kỷ lục 422 euro/tấn vừa lập hôm 13-5.

Giá lúa mì toàn cầu đã tăng cao do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine, nhà xuất khẩu lúa mì chính của thế giới và chiếm 12% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.

Việc giá lúa mì tăng cao đã thúc đẩy lạm phát toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về nạn đói và bất ổn xã hội ở các nước nghèo hơn.

Ngày 14-5, Ấn Độ - nước sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới - đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì sau khi trải qua tháng 3 nóng kỷ lục. Các thương nhân cần sự cho phép của chính phủ để ký kết các giao dịch mới.

New Delhi cho biết lệnh cấm này là cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực cho 1,4 tỉ dân của nước này trước tình hình sản lượng lúa mì giảm và giá toàn cầu tăng cao.

Một số khu vực của Ấn Độ đã chứng kiến giá lúa mì và bột mì tăng 20 - 40% trong những tuần gần đây, theo Bộ Thương mại Ấn Độ.

Do giá toàn cầu tăng mạnh, một số nông dân Ấn Độ đã bán cho thương lái mà không bán cho chính phủ. Điều này khiến New Delhi lo lắng về kho dự trữ gần 20 triệu tấn đã cạn kiệt do đại dịch COVID-19 và lo ngại nạn đói có thể xảy ra.

Lệnh cấm xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ G7 khi nhóm này cho rằng các biện pháp như vậy sẽ "làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng" giá hàng hóa đang tăng hiện nay.

FAO: Giá lương thực thế giới đã tăng 13%, còn tăng nữaFAO: Giá lương thực thế giới đã tăng 13%, còn tăng nữa

TTO - Ngày 8-4, Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới đã tăng 13% trong tháng 3, đạt mức cao kỷ lục mới do cuộc xung đột tại Ukraine làm gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc và dầu ăn.

Xem thêm: mth.28911549161502202-od-na-auc-uahk-taux-mac-hnel-uas-cul-yk-oac-gnat-im-aul-aig/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Giá lúa mì tăng cao kỷ lục sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools