vĐồng tin tức tài chính 365

Hoại tử bàn chân do chữa bỏng thuốc ‘lạ’ và lông gà

2022-05-28 11:24
Hoại tử bàn chân do chữa bỏng thuốc ‘lạ’ và lông gà - Ảnh 1.

Bệnh nhân hoại tử bàn chân vì chữa bằng thuốc của thầy lang - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí - Quảng Ninh), anh V.B. (33 tuổi, trú tại Chí Linh, Hải Dương) phải nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng bàn chân hai bên.

Anh B. cho biết trong lúc nấu cơm do sơ suất nên bị bỏng dầu ăn vùng bàn chân hai bên. Do tâm lý ngại đi viện, anh B. đã nghe lời mách ở nhà điều trị theo một bài thuốc của thầy lang. 

Thầy lang này đến tận nhà và mang theo một loại thuốc bột màu vàng cam không rõ được bào chế từ gì. Sau đó, dùng một đoạn lông gà chấm thuốc và rắc đều vào vùng bỏng ở chân của anh B.. Kèm theo đó là lời hứa chỉ sau một lần điều trị, chỉ 1-2 ngày sau đó vết bỏng sẽ khô miệng và tự khỏi.

Sau 2 ngày anh B. thấy vùng bỏng có hiện tượng đau, sưng, nóng, chảy dịch. Lúc này anh mới vội vàng đến viện để kiểm tra. Ngày 23-5, anh B. nhập viện với vết bỏng mặt trong bàn chân trái, nhiều dịch đục lẫn hoại tử, bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng vết bỏng bàn chân hai bên.

Tại bệnh viện, các bác sĩ điều trị vết thương cho anh B. bằng kháng sinh, thay băng, cắt lọc hoại tử. Phần chân bị hoại tử sẽ phải xem xét mổ ghép da/chuyển vạt che phủ diện khuyết hổng phần mềm khi đủ điều kiện.

Các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình và bỏng khuyến cáo với những tổn thương bỏng do bất cứ nguyên nhân gì, người dân nên đến cơ sở y tế hoặc liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn điều trị đúng cách. 

Có thể từ một tổn thương ban đầu đơn giản, nếu xử trí sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn như hoại tử gây khuyết hổng phần mềm, có thể dẫn đến hoại tử gân cơ gây ảnh hưởng chức năng của bàn chân, làm kéo dài điều trị và tốn kém cho người bệnh. 

Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến nhiễm trùng hoại tử và có thể phải cắt cụt cả bàn chân.

Ngày 27-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cũng tiếp nhận 1 bệnh nhi 6 tuổi đến khám với tình trạng đau nhức mắt trái, kèm theo mắt trái sưng nề, chảy nhiều nước mắt.

Theo người nhà kể lại, bệnh nhi xuất hiện đau mắt trái, sau đó kèm theo phù nề, người nhà đã dùng lá trầu không để rửa mắt nhưng không đỡ, mắt càng sưng đau hơn, phải đến bệnh viện để khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán em bị viêm kết mạc do dị ứng. Từ những trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, khi đã xác định bị dị ứng mắt, các dị nguyên có trong mắt cần được loại bỏ ra bên ngoài một cách nhanh chóng.

Thêm vào đó, bệnh nhân tuyệt đối không được dụi tay vào mắt vì điều này sẽ vô tình kích hoạt các tế bào mast giải phóng nhiều hơn, khiến bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu đi. Người bệnh có thể làm giảm các triệu chứng như ngứa, sưng mi và giúp ổn định các màng tế bào có khả năng miễn dịch bằng biện pháp chườm lạnh.

Người dân tuyệt đối không rửa hoặc dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian để bôi lên mắt. Trong trường hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt bị xảy ra các phản ứng dị ứng, bệnh nhân phải dừng thuốc ngay lập tức và đem thuốc tới cơ sở y tế để được hướng dẫn và lựa chọn thay đổi thuốc khác phù hợp hơn.

Bé sơ sinh nguy kịch vì gia đình mời thầy lang Bé sơ sinh nguy kịch vì gia đình mời thầy lang 'lể đẹn'

TTO - Cho rằng trẻ bị mắc đẹn (nấm lưỡi, tưa lưỡi, tưa miệng), một gia đình ở Hà Tĩnh mời thầy lang đến lể đẹn cho bé. Bé không thuyên giảm mà còn nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Xem thêm: mth.38834839082502202-ag-gnol-av-al-couht-gnob-auhc-od-nahc-nab-ut-iaoh/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hoại tử bàn chân do chữa bỏng thuốc ‘lạ’ và lông gà”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools