vĐồng tin tức tài chính 365

Bí thư Nguyễn Văn Nên tiếp Thường trực Ban Bí thư Cuba

2023-05-02 03:50
Bí thư Nguyễn Văn Nên tiếp Thường trực Ban Bí thư Cuba - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (bên phải) tặng quà ông Roberto Morales Ojeda - Ảnh: HỮU HẠNH

Tại cuộc gặp ở TP.HCM, ông Ojeda cho biết giữa Cuba và Việt Nam, trong đó có TP.HCM, có thể hợp tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh các lĩnh vực về y tế, giáo dục, thể thao và du lịch, Cuba đặc biệt chú trọng vào sản xuất nông nghiệp. Ông Ojeda hy vọng sự hợp tác giữa hai nước sẽ giúp Cuba tự chủ về nguồn cung lương thực.

Trước đó cùng ngày, đoàn đại biểu Cuba do ông Roberto Morales Ojeda dẫn đầu đã đến thăm hai mô hình kinh doanh tại TP.HCM. Ông Roberto Morales Ojeda đánh giá cao tính hiệu quả của những mô hình này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tiếp Thường trực Ban Bí thư Cuba - Ảnh 2.

Ông Roberto Morales Ojeda gặp lãnh đạo TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

"Đến thăm siêu thị Co.op Mart, chúng tôi nhận thấy 95% sản phẩm tại đây là của Việt Nam. Đó là điều chúng tôi đang phấn đấu hướng đến. Chúng tôi sẽ xem đó như là một hình mẫu để vượt qua khó khăn hiện nay", ông Roberto Morales Ojeda chia sẻ.

Ông Roberto Morales Ojeda cho biết có nhiều doanh nghiệp TP.HCM đã và đang đầu tư vào Cuba. Ông cho rằng Việt Nam và Cuba có nhiều cơ hội để nâng tầm quan hệ trong kinh tế và thương mại, theo hướng hai bên cùng có lợi.

Chuyến thăm của ông Roberto Morales Ojeda diễn ra trong bối cảnh đặc biệt và một năm có nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng. 

Năm 2023, Việt Nam và Cuba sẽ cùng chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm Tổng tư lệnh Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, cũng như 60 năm ngày thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam.

Tại buổi tiếp, khẳng định Việt Nam và Cuba tự hào với truyền thống lịch sử giữa hai nước trong suốt 60 năm qua, Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ đây là tình hữu nghị đặc biệt, sắc son, thủy chung, trong sáng và hiếm có. 

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba thể hiện tình bạn chân thành, tình đồng chí tin cậy và tình anh em chí tình chí nghĩa.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tiếp Thường trực Ban Bí thư Cuba - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (bên phải) tiếp ông Roberto Morales Ojeda - Ảnh: HỮU HẠNH

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM gửi lời cảm ơn Đảng và nhân dân Cuba đã cùng chia sẻ trong những giai đoạn khó khăn của thời kỳ cách mạng.

Ông khẳng định dù phải vượt qua nhiều thử thách ở thời điểm hiện tại, Việt Nam và Cuba vẫn sẽ sát cánh bên nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời nhấn mạnh TP.HCM sẽ tiếp tục nỗ lực để xúc tiến hoạt động đầu tư thương mại, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch, y tế, giáo dục.

Sau đợt dịch COVID-19 vừa qua, hệ thống y tế cộng đồng của TP.HCM đã gặp phải nhiều thách thức lớn, nên sắp tới TP.HCM sẽ có chương trình tiếp đón đoàn chuyên gia Cuba đến chia sẻ về y tế cộng đồng để cùng nhau tìm cách giải quyết những khó khăn này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tiếp Thường trực Ban Bí thư Cuba - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP.HCM chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu Cuba ngày 1-5 - Ảnh: HỮU HẠNH

Đáp lại, ông Ojeda chia sẻ hiện nay kinh tế Cuba đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, giống như tình hình chung của các quốc gia trên thế giới. 

Song ông khẳng định nhân dân Cuba có truyền thống kiên cường và sẽ nỗ lực để vượt qua thách thức trước mắt.

Ông Ojeda khẳng định thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Cuba có nhiệm vụ nâng cao đời sống người dân trong thời gian ngắn nhất. Ông tin tưởng Cuba luôn có sự ủng hộ, hỗ trợ và sát cánh của Việt Nam trong tiến trình này.

Cuba đổi tên công viên Hòa Bình thành công viên Hồ Chí MinhCuba đổi tên công viên Hòa Bình thành công viên Hồ Chí Minh

Sáng 21-4 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ đổi tên công viên Hòa Bình thành công viên Hồ Chí Minh.

Xem thêm: mth.55912912210503202-abuc-uht-ib-nab-curt-gnouht-peit-nen-nav-neyugn-uht-ib/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bí thư Nguyễn Văn Nên tiếp Thường trực Ban Bí thư Cuba”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools