vĐồng tin tức tài chính 365

Đà Nẵng đề nghị làm rõ 'hợp đồng hợp tác kinh doanh' của Grab

2023-05-07 17:11
Đà Nẵng đề nghị làm rõ hợp đồng hợp tác kinh doanh của Grab - Ảnh 1.

Khu vực bãi đậu xe cho taxi và Grab tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Công văn do ông Đặng Nam Sơn, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng, ký cho biết kết quả thanh tra chuyên ngành có một số hợp tác xã kinh doanh vận tải trên địa bàn Đà Nẵng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh dịch vụ vận tải với Công ty TNHH Grab (Grab - có trụ sở tại TP.HCM) để kinh doanh vận tải theo hình thức hợp đồng điện tử.

Nội dung hợp đồng hợp tác kinh doanh dịch vụ vận tải của các hợp tác xã với Grab thể hiện nội dung Grab sẽ tham gia xác định giá cước và điều hành lái xe theo sự ủy quyền của các hợp tác xã.

Việc tham gia quyết định giá cước và điều hành lái xe chứng minh hoạt động của Grab tại địa bàn Đà Nẵng là hoạt động của một đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng điện tử.

Tuy nhiên hiện nay việc quản lý vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hợp đồng điện tử nêu trên tại địa phương có hai quan điểm khác nhau.

Quan điểm thứ nhất cho rằng Grab được Sở Giao thông vận tải TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, Grab không đặt trụ sở chi nhánh tại Đà Nẵng và chưa được Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định, nên hoạt động kinh doanh vận tải của đơn vị này tại Đà Nẵng là sai quy định.

Quan điểm thứ hai cho rằng Grab đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải ở TP.HCM và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị kinh doanh vận tải đã được Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cấp phép. Vì vậy hoạt động của Grab trên địa bàn Đà Nẵng là đúng quy định.

Tuy nhiên, việc Grab không có chi nhánh tại Đà Nẵng lại gây khó khăn trong công tác quản lý hoạt động vận tải tại địa phương.

Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho rằng rất cần hướng dẫn giải thích của Bộ Giao thông vận tải để làm rõ quan điểm và hiểu đúng quy định về hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định tại điểm d, khoản 3, điều 34 nghị định số 10 của Chính phủ.

Được biết, hiện nay tại Đà Nẵng có năm hợp tác xã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Grab với hơn 2.500 xe.

Phạt Grab 60 triệu đồng vì bản đồ app thông tin sai lệch chủ quyền Việt NamPhạt Grab 60 triệu đồng vì bản đồ app thông tin sai lệch chủ quyền Việt Nam

Ngoài việc bị phạt 60 triệu đồng, Công ty Grab Việt Nam còn phải cam kết khắc phục cũng như triển khai các biện pháp ngăn ngừa sự việc thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông.

Xem thêm: mth.53014555170503202-barg-auc-hnaod-hnik-cat-poh-gnod-poh-or-mal-ihgn-ed-gnan-ad/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đà Nẵng đề nghị làm rõ 'hợp đồng hợp tác kinh doanh' của Grab”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools