vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ rò rỉ tài liệu mật: Vũ khí và thuyết âm mưu trong thế giới của Teixeira

2023-05-07 17:11
Các vật dụng điện tử thu hồi từ thùng rác tại nhà của mẹ và cha dượng của Jack Teixeira - Ảnh: AP

Các vật dụng điện tử thu hồi từ thùng rác tại nhà của mẹ và cha dượng của Jack Teixeira - Ảnh: AP

Theo bài báo đăng trên New York Times ngày 7-5, ngay cả khi được quân đội ưu đãi, Teixeira, 21 tuổi, vẫn luôn cáo buộc Mỹ thực hiện một loạt hoạt động bí mật, bất chính như: chế tạo vũ khí sinh học và hóa học trong phòng thí nghiệm của Ukraine, tạo ra nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS), thậm chí dàn dựng các vụ xả súng hàng loạt.

Mạng trực tuyến phơi bày nỗi ám ảnh

“Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và 3 cơ quan tình báo liên lạc với những đứa trẻ mắc bệnh tâm thần vô cảm này và thuyết phục chúng thực hiện các vụ xả súng hàng loạt” - Teixeira, 21 tuổi, viết trong một nhóm trò chuyện trực tuyến, sau khi một tay súng giết chết 3 người tại một trung tâm mua sắm ở Indiana mùa hè trước.

Trong các tin nhắn được đăng trên ứng dụng Discord, Teixeira tuyên bố tay súng 20 tuổi đứng sau vụ xả súng hàng loạt ở Greenwood Park Mall được Chính phủ Mỹ nuôi dưỡng - như một phần của âm mưu bí mật “để khiến mọi người bỏ phiếu" cho việc kiểm soát súng.

Jack Teixera (trái) và căn phòng riêng - Ảnh: TASK AND PURPOSE

Jack Teixera (trái) và căn phòng riêng - Ảnh: TASK AND PURPOSE

Mọi nhận định trên các tin nhắn, Teixeira luôn bị ám ảnh những "thuyết âm mưu" dạng trên.

Teixeira có tổng cộng hơn 9.500 tin nhắn, chúng đưa ra manh mối quan trọng về suy nghĩ của anh ta.

Dường như Teixeira đã coi mình là tác giả của một bản tin nội bộ để giáo dục những người bạn trực tuyến của mình - chứ không phải là một người tố giác, vạch trần những bí mật lớn của chính phủ.

"Cho đến bây giờ Ukraine đã ra lệnh cho các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ phải tiêu diệt tất cả các mầm bệnh nguy hiểm mà họ nắm giữ”, Teixeira viết vào tháng 3-2022.

Các "thông điệp" của Teixeira tràn ngập sự mâu thuẫn, vừa ngưỡng mộ và lại vừa nghi ngờ đối với chính phủ, đặc biệt là đối với các cơ quan tình báo như Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), mà anh ta tin rằng đã tham gia vào vô số âm mưu.

“ISIS là một tổ chức do Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Mỹ thành lập. Họ cần phải gây bất ổn cho khu vực Trung Đông bằng cách nào đó và tất cả đều có kẻ thù", Teixeira viết vào tháng 7-2022.

Thích khoe mẽ sự "thông tuệ"

Tuy nhiên, Teixeira có vẻ tự hào khi được làm việc tại một cơ sở an toàn trong một căn cứ quân sự ở bán đảo Cape Cod, bang Massachusetts.

Teixeira thích sử dụng biệt ngữ báo hiệu sự thông tường thông tin tuyệt mật của mình. Việc rò rỉ thông tin tình báo của anh ta nhiều đến mức những người bạn trên ứng dụng Discord gọi anh ta là “người tình báo”. Teixeira dường như rất thích thú với biệt danh mới này.

Đạn dược trên tủ quần áo ở phòng riêng của Teixera - Ảnh: VIỆN CÔNG TỐ LIÊN BANG MỸ

Đạn dược trên tủ quần áo ở phòng riêng của Teixera - Ảnh: VIỆN CÔNG TỐ LIÊN BANG MỸ

Đảm nhận vai trò "nhà phân tích chiến tranh trung lập" trong nhóm Discord của mình, Teixeira thông tin rất chi tiết về con số thương vong và thiệt hại về xe tăng tại cuộc xung đột Ukraine. Nhưng Teixeira thường lặp đi lặp lại các thông tin thân Nga được anh ta tìm thấy trên ứng dụng Telegram.

Teixeira bắt đầu đăng tin nhắn trên máy chủ vào đêm trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine. Các thành viên trong nhóm vô cùng tò mò về thông tin tình báo mà anh ta cung cấp.

Máy chủ có khoảng 600 thành viên từ ít nhất 25 quốc gia, theo hồ sơ trực tuyến của họ và vẫn hoạt động vào tuần trước.

Nhiều tin nhắn của Teixeira đã bị xóa khỏi máy chủ ngay trước khi anh ta bị bắt vào tháng 4, gồm cả những bức ảnh chụp các tài liệu tình báo tuyệt mật. Nhưng hàng nghìn bài đăng của anh ta từ năm 2021 vẫn cung cấp cái nhìn chi tiết về con người này.

Thật khó để "giải mã" Teixeira từ các thông điệp lộn xộn của anh ta.

Vụ rò rỉ tài liệu mật ở Mỹ do hám Vụ rò rỉ tài liệu mật ở Mỹ do hám 'danh vọng ảo' trên mạng

Phân tích vụ Jack Teixeira, 21 tuổi, bị buộc tội lấy và làm rò rỉ tài liệu mật quốc phòng, nhiều chuyên gia nhận định: Dường như anh ta chỉ muốn chứng minh bản thân trên mạng.

Xem thêm: mth.75730642170503202-ariexiet-auc-ioig-eht-gnort-uum-ma-teyuht-av-ihk-uv-tam-ueil-iat-ir-or-uv/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ rò rỉ tài liệu mật: Vũ khí và thuyết âm mưu trong thế giới của Teixeira”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools