vĐồng tin tức tài chính 365

Taliban đạt được thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc và Pakistan

2023-05-09 08:19

Chính quyền Taliban đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc (TQ) và Pakistan nhằm mở rộng Sáng kiến Vành đai và Con đường tới Afghanistan. Theo hãng tin Bloomberg, thỏa thuận này có khả năng thu hút hàng tỉ USD tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Afghanistan.

Bộ trưởng Ngoại giao TQ Tần Cương và Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto Zardari đã có cuộc gặp tại thủ đô Islamabad hôm 6-5 và cam kết sẽ hợp tác trong quá trình tái thiết Afghanistan. Theo đó, hai nước đồng ý mở rộng Hành lang kinh tế TQ - Pakistan (một loạt dự án cơ sở hạ tầng trị giá 60 tỉ USD) tới Afghanistan.

“Hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ kinh tế và nhân đạo cho người dân Afghanistan và tăng cường hợp tác phát triển ở Afghanistan. Điều này được thực hiện thông việc mở rộng Hành lang kinh tế TQ - Pakistan sang Afghanistan” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan sau cuộc họp cho biết.

Taliban đạt được thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc và Pakistan  ảnh 1

Từ trái qua, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương, Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto Zardari và ông Amir Khan Muttaqi - nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Taliban. Ảnh: HAFIZ ZIA AHMAD/TWITTER

Theo ông Hafiz Zia Ahmad - phó phát ngôn viên chính quyền Taliban, ông Amir Khan Muttaqi - nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Taliban - đã đến Islamabad để tham dự cuộc họp.

Trong một diễn biến khác, ngày 8-5, Liên Hợp Quốc (LHQ) chỉ trích mạnh mẽ Taliban vì đã thực hiện các vụ hành quyết, đánh đòn và ném đá công khai kể từ khi nắm quyền ở Afghanistan. Đồng thời, LHQ kêu gọi Taliban chấm dứt các hành động tương tự, theo hãng tin AP.

Theo Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan, chỉ trong 6 tháng qua, 274 đàn ông, 58 phụ nữ và 2 bé trai đã bị đánh đập công khai ở Afghanistan.

Đáp lại, cơ quan ngoại giao của chính quyền Taliban cho biết luật pháp của Afghanistan được xác định theo các quy tắc của Hồi giáo và đại đa số người Afghanistan tuân theo các quy tắc này.

KHOA ĐIỀM

Xem thêm: lmth.204237tsop-natsikap-av-couq-gnurt-iov-gnort-nauq-nauht-aoht-coud-tad-nabilat/nv.olp

“Taliban đạt được thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc và Pakistan”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools