vĐồng tin tức tài chính 365

Dự báo nắng nóng kỷ lục, Thủ tướng yêu cầu có phương án phòng chống hạn hán

2023-05-13 14:45
Dự báo nắng nóng kỷ lục, Thủ tướng yêu cầu có phương án phòng chống hạn hán - Ảnh 1.

Nắng nóng gây hạn hán tại Nghệ An năm 2020 - Ảnh: DOÃN HÒA

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng

Nội dung công điện nêu theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ đầu năm đến nay, tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm.

Hiện nay mực nước tại nhiều hồ chứa lớn ở mức rất thấp, một số hồ chứa lớn lượng nước trữ trong các hồ chứa thiếu hụt từ vài chục đến hàng trăm triệu mét khối, cá biệt hồ Bản Vẽ (Nghệ An) thiếu hụt tới 389 triệu mét khối.

Còn Cơ quan Khí tượng Anh dự báo năm 2023 là một trong những năm nóng kỷ lục.

Với tình trạng thiếu hụt nguồn nước tại các hồ chứa lớn, đồng thời khả năng cao ảnh hưởng của hiện tượng El Nino vào nửa cuối năm 2023, nguy cơ xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng trong thời gian tới, nhất là tại các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, không để thiếu nước cho sinh hoạt, thủy điện và ảnh hưởng tới sản xuất.

Thủ tướng giao chủ tịch các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm kê, đánh giá nguồn nước dự trữ tại các hồ chứa nước, công trình thủy lợi trên địa bàn.

Tính toán cân bằng nước để có kế hoạch vận hành từng hệ thống thủy lợi, hồ chứa thủy lợi, thủy điện, điều chỉnh, bổ sung phương án sử dụng nước, trong đó trước hết ưu tiên nguồn nước cấp cho sinh hoạt, chăm lo sức khỏe cho người dân, chăn nuôi gia súc và các lĩnh vực sản xuất trọng yếu.

Triển khai các biện pháp cần thiết để trữ nước, ngăn mặn. Đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt và lắp đặt, vận hành trạm bơm dã chiến...

Đồng thời chủ động thực hiện giải pháp cung cấp nước, không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, nhất là đối với vùng núi, vùng ven biển thường xảy ra thiếu nước sinh hoạt.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân công một lãnh đạo bộ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương xây dựng và thực hiện phương án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Tổ chức dự báo chuyên ngành, chỉ đạo, hướng dẫn điều chỉnh thời vụ, cơ cấu cây trồng và thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước...

Mùa hè này có nắng nóng kỷ lục?Mùa hè này có nắng nóng kỷ lục?

Mùa hè năm 2023, nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn và gay gắt hơn, khả năng sẽ còn xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất.

Xem thêm: mth.36905933131503202-nah-nah-gnohc-gnohp-na-gnouhp-oc-uac-uey-gnout-uht-cul-yk-gnon-gnan-oab-ud/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Dự báo nắng nóng kỷ lục, Thủ tướng yêu cầu có phương án phòng chống hạn hán”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools