vĐồng tin tức tài chính 365

Anh cấp 'hàng trăm' tên lửa và drone tấn công tầm xa cho Ukraine

2023-05-15 15:58
Anh cấp hàng trăm tên lửa và drone tấn công tầm xa cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) trong chuyến thăm Anh và gặp Thủ tướng Sunak tháng 2-2023 - Ảnh: AFP

Thông báo được đưa ra ngày 15-5, ngay trước cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Theo văn phòng của ông Sunak, chi tiết sẽ được thông báo khi ông gặp ông Zelensky vào cùng ngày.

Thông báo cũng nhấn mạnh việc cung cấp vũ khí cho Ukraine vào thời điểm này là "cực kỳ quan trọng". Kiev đang chuẩn bị cho một đợt phản công mới tại miền đông và nam nước này.

Hãng tin Reuters cho biết các máy bay không người lái tấn công tầm xa mà Anh sắp cung cấp có tầm hoạt động tới 200km. Số vũ khí này sẽ được chuyển cho Ukraine trong vài tháng tới. Cũng theo Reuters, sự hỗ trợ của London sẽ giúp Kiev có được lợi thế trước quân đội Nga.

Tuần trước, Anh trở thành nước đầu tiên cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine. Loại tên lửa này có tầm bắn tới 560km. Theo Ukraine, các tên lửa mới sẽ giúp họ tập kích vào sâu hậu tuyến của Nga.

Anh là quốc gia năng nổ thứ hai, sau Mỹ, trong việc viện trợ vũ khí cho Ukraine. London đã chuyển số vũ khí trị giá gần 3 tỉ USD trong năm 2022 và cam kết khoản tương đương cho năm nay.

Hồi tháng 1 rồi, London là nước đầu tiên gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Kiev. Mỹ và Đức đã nối gót, sau động thái mở đường của Anh.

Tổng thống Zelensky xác nhận ông sẽ gặp Thủ tướng Sunak ngày 15-5. Ông cũng cảm ơn Anh vì đã hỗ trợ nước ông trong cuộc chiến với Nga.

Ông Zelensky đã đến Đức, Ý và Pháp vào cuối tuần qua để gặp gỡ các nhà lãnh đạo châu Âu. Chuyến đi không nằm ngoài mục đích tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về động thái của Anh. Matxcơva từng nhiều lần tuyên bố sẽ phá hủy các vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine.

Cho đến thời điểm hiện tại, các nước vẫn ái ngại trong việc chuyển vũ khí tầm xa cho Kiev. Mỹ đã chuyển các hệ thống HIMARS cho Ukraine. Tuy nhiên, loại vũ khí này có tầm bắn chỉ bằng 1/3 tên lửa mà Anh đã chuyển cho Ukraine.

Ukraine từng bước giành lại đất ở Bakhmut

Ngày 15-5, Thượng tướng Oleksandr Syrskyi, tư lệnh lục quân Ukraine, khẳng định quân đội nước này đang đạt được một số tiến bộ tại Bakhmut.

"Những ngày vừa qua đã cho thấy quân đội Ukraine có thể tiến quân và hủy diệt kẻ thù bất chấp điều kiện khó khăn", ông Syrskyi nhấn mạnh.

Cũng theo Tướng Syrskyi, chiến dịch bảo vệ thành phố sẽ tiếp tục và những gì vừa diễn ra ở Bakhmut chỉ là thành công mở màn.

2 chỉ huy Nga thiệt mạng gần Bakhmut, Ukraine nói sẽ thắng ‘trong năm nay’2 chỉ huy Nga thiệt mạng gần Bakhmut, Ukraine nói sẽ thắng ‘trong năm nay’

Phía Nga xác nhận hai chỉ huy quân sự nước này thiệt mạng trong một cuộc giao tranh ở tiền tuyến gần thành phố Bakhmut, miền đông Ukraine.

Xem thêm: mth.57653754151503202-eniarku-ohc-ax-mat-gnoc-nat-enord-av-aul-net-mart-gnah-pac-hna/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Anh cấp 'hàng trăm' tên lửa và drone tấn công tầm xa cho Ukraine”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools