vĐồng tin tức tài chính 365

Sôi động thị trường măng cụt xanh làm gỏi gà

2023-05-16 13:11

Hơn một tháng qua, thị trường tiêu dùng trở nên sôi động với sản phẩm măng cụt xanh để làm gỏi gà.

Chỉ riêng thị trường TP.HCM, măng cụt xanh đã xuất hiện tại nhiều điểm bán trên các quầy, sạp ở chợ truyền thống cùng các cửa hàng hoa quả lẫn trên chợ mạng. Chưa kể giá bán sản phẩm này cũng tăng liên tục và trở nên đắt đỏ.

Măng cụt xanh giá cao

Giá bán măng cụt xanh nằm mức từ 55.000 - 80.000 đồng/kg, loại gọt sẵn từ 380.000 - 480.000 đồng/kg, tùy vào kích cỡ và số lượng mua sỉ hay lẻ.

Chị Thanh Huyền, chủ sạp trái cây tại chợ Phạm Văn Bạch (Gò Vấp) cho biết, hiện giá một kg măng cụt xanh Lái Thiêu chưa gọt có hai loại, 60.000 và 70.000 đồng, tùy kích cỡ. Loại gọt vỏ sẵn cũng dao động từ 440.000 - 460.000 đồng/kg.

Chị Huyền cho biết: "Cách đây 2 tuần, măng cụt xanh gọt sẵn có giá 500.000 - 550.000 đồng/kg, bởi quá trình gọt rất kỳ công, nay quen tay hơn chút nên giảm tiền công, để khách mua măng cụt xanh gọt sẵn được rẻ hơn đôi chút. Từ đầu mùa tới nay, tôi bán cả mấy trăm ký măng cụt xanh và măng cụt nhân cho các bà nội trợ về làm gỏi"- chị Huyền nói.

Sôi động thị trường măng cụt xanh làm gỏi gà ảnh 1

Măng cụt sống gọt sẵn giá cao. Ảnh: Bích Ngân

Cũng theo chị Huyền, lý do khiến giá măng cụt xanh gọt sẵn cao là vì 4- 5 kg măng cụt xanh mới cho ra được 1 kg măng cụt nhân, chưa công sơ chế đi kèm.

Cẩn trọng với việc thu hái măng cụt xanh

Theo ghi nhận của PLO, nhu cầu về măng cụt xanh cao đã khiến nhiều nông dân nhanh chóng thu hái bán măng cụt xanh để bán cho thương lái, nhằm gia tăng thêm giá trị kinh tế.

Sôi động thị trường măng cụt xanh làm gỏi gà ảnh 2

Vì nhu cầu cao, thương lái tăng thu mua măng cụt xanh ở nhiều nhà vườn. Ảnh: Mỹ Hạnh

Dẫu vậy, ông Trần Văn Viễn, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp An Sơn (Bình Dương), đơn vị phát triển chủ lực măng cụt Lái Thiêu, cho rằng việc hái măng cụt xanh để bán rất thiếu tính bền vững và có thể ảnh hưởng tới doanh thu lâu dài đối với nhà vườn trồng măng cụt.

Ông Viễn phân tích, việc thu hái măng cụt bao gồm cả măng cụt non và măng già nhưng chưa đủ ngày hái, nếu quá trình hái, người thu hoạch bẻ cành hoặc cuống quả không khéo, không đúng cách sẽ gây hư đọt măng. Nhất là khi thu hái măng cụt còn non, việc thu hái rất dễ làm hư cành, từ đó ảnh hưởng tới quá trình sinh trái mới cho vụ mùa sau của cây.

"Khi đọt bị hư thì cây phải mất 1- 2 năm để cho ra cặp đọt khác và phải mất 3 vụ nữa mới cho ra trái mới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của hộ nông dân. Theo ghi nhận của tôi, chỉ có các hộ đi thuê vườn mới thực hiện việc hái măng non, măng xanh chưa đủ tuổi hái để bán, còn hầu hết các chủ vườn lâu năm sẽ không thu hái kiểu này"- ông Viễn nói.

Chưa kể, theo ông Viễn hiện tại giá bán măng cụt chín đang cao, đạt trung bình 70.000 - 80.000 đồng/kg tại vườn. Hồi đầu vụ giá măng cụt chín còn đạt mức 110.000 - 130.000 đồng/kg.

"Chính vì thế, việc thu hái măng xanh cần được cân nhắc, tránh gây ảnh hưởng tới cây và thu nhập của mình"- ông Viễn nhấn mạnh.

Trước đó, Phòng Nông nghiệp huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng cũng nhìn nhận và cho biết tình trạng thương lái thu mua măng cụt xanh bán cho các nhà hàng làm gỏi, chỉ mang tính tức thời, không bền vững. Việc bảo quản trái măng cụt xanh cũng gặp nhiều khó khăn dễ bị thâm dẫn đến hư hỏng.

Mặt khác, nhu cầu thu mua, sử dụng măng cụt xanh rất hạn chế về số lượng, nên người dân cần tỉnh táo, lưu ý để tránh gây thiệt hại khi ồ ạt hái măng cụt xanh đem bán.

Chỉ tỉa hái măng cụt xanh đã già

Ông Huỳnh Văn Ty (Đạ Hoai, Lâm Đồng), một hộ trồng măng cụt cho biết nhà vườn của ông cũng bán măng cụt xanh nhưng chỉ tỉa những quả già trên cây, để phân phối lượng trái trên cây. Theo ông Ty, việc thu hái và bán măng cụt xanh đã già thực tế đem lại lợi ích cho nhà vườn như kinh tế và giảm được nhiều công chăm sóc quả.

THU HÀ

Xem thêm: lmth.094337tsop-ag-iog-mal-hnax-tuc-gnam-gnourt-iht-gnod-ios/nv.olp

“Sôi động thị trường măng cụt xanh làm gỏi gà”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools