vĐồng tin tức tài chính 365

Đề nghị thanh tra việc giao khoán đất của Công ty Cây trồng TP.HCM

2023-05-19 19:20

Đề xuất này được Phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM Võ Trung Trực nêu ra tại cuộc họp giải quyết vướng mắc liên quan đến việc giao đất làm Vành đai 3 đoạn qua H.Bình Chánh do Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM (Công ty Cây trồng TP.HCM) quản lý, diễn ra chiều 19.5.

Công ty Cây trồng TP.HCM có hơn 62 ha đất thuộc ranh dự án Vành đai 3 TP.HCM, nằm ở xã Lê Minh Xuân và xã Phạm Văn Hai của H.Bình Chánh. Trong đó, có hơn 19 ha là đất do công ty trực tiếp quản lý và khoảng 43 ha giao khoán cho các hộ dân.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hải An, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cây trồng TP.HCM cho biết đối với diện tích do công ty trực tiếp quản lý thì đã bàn giao cho H.Bình Chánh.

Riêng phần đất giao khoán cho 65 hộ dân, tính đến ngày 16.5, mới chỉ có 10 hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng, và đến chiều 19.5 thì có 20 trường hợp đồng ý. Ông An cho hay người dân muốn được bồi thường hỗ trợ thấu tình đạt lý đối với đất, cây trồng và tài sản trên đất.

Đề nghị thanh tra việc giao khoán đất của Công ty Cây trồng TP.HCM - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở TN-MT cùng H.Bình Chánh giải quyết vướng mắc về bồi thường phần đất của Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM

NGUYÊN VŨ

Tuy nhiên, yêu cầu này vấp phải nhiều ý kiến phản bác của đại diện các cơ quan dự họp. Bởi lẽ, nhiều trường hợp được ký hợp đồng giao khoán dù hết thời hạn nhưng công ty trên không thanh lý hợp đồng mà để cho các hộ dân tiếp tục sử dụng.

Đại diện công ty cho hay 4 khoản phí hằng năm thu của các hộ thuê khoán gồm: thuế nông nghiệp, tiền thuê đất, thủy lợi phí và chi phí quản lý chưa tới 2 triệu đồng/ha. Vấn đề cho thuê lại để hưởng chênh lệch cũng được đặt ra, nhất là khi một số thông tin của địa phương cho thấy nhiều hộ không trực tiếp sản xuất.

Theo báo cáo của Công ty Cây trồng TP.HCM gửi UBND TP.HCM hồi tháng 4.2023, công ty này ký 672 hợp đồng giao khoán với tổng diện tích gần 1.360 ha. Tính đến hết năm 2022, có 423 trường hợp hết hạn hợp đồng, 242 hợp đồng còn hạn và 7 hợp đồng đã thanh lý. Công ty này thừa nhận gặp khó khăn trong quản lý việc tự ý chuyển nhượng các hợp đồng thuê khoán.

Nhiều trường hợp cho thuê lại hưởng chênh lệc

Kết luận buổi làm việc, ông Võ Trung Trực, Phó giám đốc Sở TN-MT nhận định Công ty Cây trồng TP.HCM không làm tròn trách nhiệm khi 423 hợp đồng đã hết hạn mà không thanh lý. Do vậy, công ty cần thanh lý hợp đồng, thu hồi các khu đất này là để làm quỹ đất dự trữ phát triển kinh tế xã hội thành phố.

Đối với các trường hợp giao khoán hết hạn bị ảnh hưởng trong dự án Vành đai 3, ông Trực đề nghị thông báo thu hồi đất ngay; đồng thời, chứng minh các đối tượng ký hợp đồng có trực tiếp sản xuất hay không. 

Nếu người dân vẫn còn thực hiện nghĩa vụ tài chính với công ty thì gửi văn bản cho UBND H.Bình Chánh trước ngày 22.5, để kiểm đếm lại và hỗ trợ cho các hộ dân. "Trồng bao nhiêu cây thì bồi thường bấy nhiêu cây, không để thất thoát lãng phí", ông Trực lưu ý.

Đề nghị thanh tra việc giao khoán đất của Công ty Cây trồng TP.HCM - Ảnh 2.

Hoa màu trên đất của Công ty Cây trồng TP.HCM sẽ được bồi thường, hỗ trợ theo quy định

NGUYÊN VŨ

Đối với các trường hợp giao khoán đang còn thời hạn thì Công ty Cây trồng TP.HCM phải cam kết thực tế các hộ này đang trực tiếp sử dụng, đồng thời chuyển địa phương kiểm đếm bồi thường. Nếu người nhận khoán không đồng ý bàn giao thì chính quyền địa phương phối hợp công ty với sự chứng kiến của đại diện ấp kiểm đếm và thu hồi đất trước ngày 15.6.

Cũng tại cuộc họp trên, lãnh đạo Sở TN-MT nhận xét Công ty Cây trồng TP.HCM được giao quản lý đất, hợp đồng hết hạn mà không thu hồi, không báo địa phương hỗ trợ là có dấu hiệu buông lỏng quản lý. Nhiều trường hợp nhận giao khoán đã cho thuê lại đất thu lợi bất chính nên cần thiết bàn giao cơ quan thanh tra, điều tra làm rõ.

Trước mắt, ông Trực cho biết sẽ kiến nghị UBND TP.HCM giao H.Bình Chánh, yêu cầu công an rà soát các trường hợp bị ảnh hưởng dự án Vành đai 3 xem có trực tiếp sử dụng đất hay cho thuê lại.

Xem thêm: mth.310647381915032581-mchpt-gnort-yac-yt-gnoc-auc-tad-naohk-oaig-ceiv-art-hnaht-ihgn-ed/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đề nghị thanh tra việc giao khoán đất của Công ty Cây trồng TP.HCM”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools