vĐồng tin tức tài chính 365

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

2023-05-19 19:37
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - Ảnh: NHẬT BẮC

Tối 19-5, tại Hiroshima (Nhật Bản), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhân dịp cùng dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược tương đồng trong sự phát triển của mỗi nước. Trong đó nhất là việc đề cao vai trò của luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương, lấy người dân làm trung tâm phục vụ.

Trong đường lối đối ngoại của mình, Việt Nam nhất quán coi trọng quan hệ với Hàn Quốc, mong muốn cùng Hàn Quốc phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là trọng tâm, tin cậy chính trị là nền tảng, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng chung ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chia sẻ với Tổng thống Yoon Suk Yeol về các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, lấy con người là trung tâm, là mục tiêu, là chủ thể và là động lực cho phát triển. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong 5 vấn đề cụ thể gồm vốn, công nghệ, nguồn nhân lực, xây dựng thể chế và quản trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong đó sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỉ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, lành mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đồng thời hoan nghênh doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các công trình hạ tầng lớn ở Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Nhà nước và Chính phủ cùng các các cơ quan hữu quan Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ và thực chất - Ảnh: NHẬT BẮC

Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ và thực chất - Ảnh: NHẬT BẮC

Tổng thống Yoon Suk Yeol khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực. Điều này thể hiện qua việc Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc. 

Về phương hướng phát triển quan hệ, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định với Thủ tướng Phạm Minh Chính việc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy hợp tác chặt chẽ nhiều mặt. 

Trong đó nhất là các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định sẽ có các biện pháp thiết thực để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi, phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm tại các cơ chế hợp tác đa phương và tổ chức quốc tế, qua đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Phú Quốc mong thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Hàn QuốcPhú Quốc mong thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Hàn Quốc

Sáng 16-5, UBND TP Phú Quốc có buổi gặp gỡ, giao lưu hữu nghị và ký hợp tác với Đoàn công tác quận Yeonsu-gu, TP Incheon (Hàn Quốc) về việc phát triển thương mại, du lịch và nhiều lĩnh vực khác giữa hai địa phương.

Xem thêm: mth.25664519191503202-loey-kus-nooy-couq-nah-gnoht-gnot-neik-ioh-hnihc-hnim-mahp-gnout-uht/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools