vĐồng tin tức tài chính 365

Giá vàng ngóng tin trần nợ công Mỹ

2023-05-22 11:57

Lúc 9h45, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,7 - 67,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC giao dịch ở mức 66,65 - 67,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 70.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Trong khi đó, tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội được doanh nghiệp điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với đóng cửa phiên cuối tuần qua. Sau điều chỉnh, giá vàng hiện giao dịch ở mức 66,65 - 67,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới

Giá vàng ngóng tin trần nợ công Mỹ - Ảnh 1.

Tuần trước là tuần giao dịch tồi tệ nhất của kim loại màu vàng kể từ đầu tháng 2. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images)

Giá vàng quốc tế sáng nay tăng nhẹ. Lúc 8h45 (giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch ở mức 1.980 USD/ounce, tăng khoảng 3 USD/ounce so với chốt phiên cuối tuần trước.

Theo giới phân tích, giá vàng hôm nay khó đi lên mạnh mẽ trong bối cảnh đồng USD phục hồi và duy trì ở mốc cao khi kinh tế Mỹ có tín hiệu tích cực, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thay vì chấm dứt lộ trình tăng lãi suất có thể tiếp tục chính sách này. Do đó, giá vàng hôm nay gặp bất lợi.

Tuần qua, giá vàng thế giới đã giảm xuống dưới mức 2.000 USD/ounce. Kết quả khảo sát của Kitco cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall lo ngại rằng đợt bán tháo có thể chưa kết thúc. Tâm lý bi quan của các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street cũng tăng lên đáng kể, nhưng nhóm đầu cơ giá lên vẫn dẫn đầu trong tuần này.

Tuần trước là tuần giao dịch tồi tệ nhất của kim loại màu vàng kể từ đầu tháng 2. Hợp đồng tương lai Comex tháng 6 đã giảm từ mức trên 2.013 USD/ounce vào đầu tuần xuống còn 1.981,6 USD vào sáng thứ Sáu (19/5). Đây là mức giảm cao nhất trong hơn 3 tháng khi vàng giảm gần 70 USD vào tuần đầu tháng 2.

Sự vươn lên của đồng USD là một trong những yếu tố chính đè nặng lên vàng. Đồng bạc xanh đã tăng nhờ dữ liệu vĩ mô ổn định của Mỹ, điều này đã buộc thị trường phải định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của FED. Công cụ CME FedWatch hiện nhận thấy 44% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6.

Trước đó, thị trường gần như chắc chắn rằng FED sẽ tạm dừng vào tháng 6 sau khi tăng lãi suất 5% chỉ trong hơn một năm. Một số quan chức của FED cũng đã phản đối ý tưởng tạm dừng vào tháng 6. Cùng với đó, thị trường bắt đầu đảo ngược việc đặt cược cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói với Kitco News rằng, lãi suất của Mỹ tăng và đồng USD mạnh hơn đã kéo giá vàng xuống thấp hơn. Vàng đã giảm khoảng 2,3% và giữ mức hỗ trợ gần 1.950 USD/ounce.

Một trong những sự kiện được giới đầu tư quan tâm trong tuần này là kết quả đàm phán nâng trần nợ công ở Mỹ - vốn đã chạm mức trần 31.400 tỷ USD vào tháng 1 vừa qua. Trước đó, đàm phán trần nợ công được cho là đang đi vào bế tắc.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA (một công ty giao dịch ngoại hối của Mỹ) Edward Moya dự báo vàng cần được hỗ trợ ở mức 1.950 USD/ounce và mức kháng cự là 2.000 USD/ounce.

"Nếu các cuộc đàm phán về trần nợ công tiếp tục bế tắc, giá vàng có thể sẽ tăng vượt mốc 2.000 USD/ounce vào tuần tới", Edward Moya dự đoán.

Khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần này cho thấy, trong 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia, 8 người (53%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. Chỉ 3 người (20%) dự báo lạc quan, còn 27% giữ quan điểm trung lập.

Trong số 927 nhà đầu tư cá nhân tham gia khảo sát trên Main Street, có tới 47% dự báo vàng sẽ chốt tuần tới trong sắc xanh, 38% cho rằng sẽ giảm và 15% có quan điểm trung lập.

Khó đoán giá vàngKhó đoán giá vàng

VTV.vn - Theo giới phân tích, giá vàng rất khó đoán định, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như suy thoái, lạm phát hay diễn biến của đồng USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.30454959022503202-ym-gnoc-on-nart-nit-gnogn-gnav-aig/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Giá vàng ngóng tin trần nợ công Mỹ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools