vĐồng tin tức tài chính 365

Việt Nam đang theo sát đường đi của siêu bão Mawar

2023-05-26 16:55

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 26.5, một siêu bão có tên quốc tế Mawar đã vượt qua đảo Guam và đang di chuyển hướng vào khu vực phía bắc đảo Luzon (Philippines). Sức gió hiện tại của bão Mawar ở cấp 17 (cấp siêu bão).

Việt Nam theo sát đường đi của siêu bão Mawar - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh siêu bão Mawar

NGUYỄN NGỌC HUY

Đây là cơn bão thứ 2 hoạt động trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương trong mùa bão năm 2023. Dự báo, siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc. Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

Hãng tin CNN cho biết, hôm 24.5, khi cơn bão đổ bộ vào đảo Guam đã gây thiệt hại và tình trạng ngập lụt.

Theo Cơ quan điện lực Guam (GPA), hàng chục nghìn người dân đã bị mất điện trong ngày 25.5. Các kỹ sư và nhân viên điện lực của GPA đã bắt đầu đánh giá thiệt hại và sửa chữa hạ tầng thiết yếu.

Việt Nam theo sát đường đi của siêu bão Mawar - Ảnh 2.

Bão Mawar đổ bộ vào đảo Guam

AP

Theo nhà nghiên cứu bão Jeff Masters, Mawar là cơn bão thứ 5 trong năm nay đạt cường độ này. Trung bình chỉ có 5 cơn bão cấp 5 phát triển mỗi năm ở Thái Bình Dương, nghĩa là trong 5 tháng đầu năm, khu vực này đã ghi nhận số lượng cơn bão mạnh cấp 5 bằng 1 năm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo từ tháng 6 - tháng 8 có khoảng 5 - 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trong đó có khoảng 1 - 2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Từ tháng 9 - tháng 11, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông dự báo khoảng 4 - 5 cơn, ở mức xấp xỉ đến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Xem thêm: mth.514936041625032581-rawam-oab-ueis-auc-id-gnoud-tas-oeht-gnad-man-teiv/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Việt Nam đang theo sát đường đi của siêu bão Mawar”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools