vĐồng tin tức tài chính 365

'Nhà mình vui nhất': Tập thơ thiếu nhi xinh xắn của hai mẹ con

2023-05-28 19:38
Nhà mình vui nhất: Tập thơ thiếu nhi xinh xắn của hai mẹ con - Ảnh 1.

Hai mẹ con Huỳnh Mai Liên - Mai Khuê trong buổi ra mắt tập thơ 'Nhà mình vui nhất' do hai mẹ con là đồng tác giả - Ảnh: T.ĐIỂU

Mai Khuê vừa học xong lớp 7, nhưng thực ra em đã vẽ minh họa cho tập thơ của mẹ từ năm em học lớp 6. Nhà xuất bản Kim Đồng đã chọn những bức minh họa tươi vui của Mai Khuê sau khi chưa hài lòng với một số lựa chọn khác.

Hai mẹ con có buổi ra mắt tập thơ với bạn đọc ngày 28-5 tại phố sách Hà Nội.

Đọc thơ với con, nhà mình vui nhất

Đây không phải là cuốn sách đầu tiên của Huỳnh Mai Liên có tranh của con gái minh họa. Chị cho biết những bức tranh Mai Khuê vẽ khi 7-8 tuổi đã được đưa vào tập thơ năm 2018 của mẹ.

"Thành quả" này không tự nhiên đến. Trong những ngày dịch giã, Mai Khuê đã được mẹ giao vẽ minh họa các bài thơ mẹ viết trong thời gian này như một dạng bài tập để bớt sa đà vào điện thoại, máy tính.

Quan trọng hơn, là một người viết thơ cho thiếu nhi, chị có ý thức rõ ràng trong việc tạo ra một bầu khí quyển thơ ca vui vẻ trong nhà mình ngay từ khi các con còn nhỏ.

Những giờ đọc sách, đọc thơ vui vẻ cùng con đã trở thành một nếp sinh hoạt của gia đình. Một đứa trẻ yêu thơ và được nuôi dưỡng tâm hồn đầu đời từ những bài thơ giản dị, tươi vui hẳn sẽ đi tới được nhiều điều bất ngờ trên đường đời.

Và hạnh phúc hơn với người làm thơ như Huỳnh Mai Liên, đó là những cuốn thơ nhỏ xinh của chị đến lượt chúng lại trở thành một phần ký ức vui vẻ trong nhiều gia đình.

Chị cho biết, những năm qua, mỗi khi nhận được video bạn đọc quay con cái còn ngọng nghịu nhưng đọc hết những bài thơ khá dài của chị một cách rất đáng yêu, trái tim chị cũng "tan chảy" như niềm hạnh phúc của những gia đình bạn đọc có được.

Nhà mình vui nhất: Tập thơ thiếu nhi xinh xắn của hai mẹ con - Ảnh 3.

Mẹ con độc giả cùng đọc thơ trong buổi ra mắt tập thơ 'Nhà mình vui nhất' - Ảnh: T.ĐIỂU

Tác giả trẻ có thơ được đưa vào sách giáo khoa

Trong mảng thơ thiếu nhi, Huỳnh Mai Liên tìm cho mình một lối đi còn nhiều khoảng trống, đó là viết thơ cho lứa tuổi nhi đồng khi các em mới bi bô tập nói. Bố mẹ, ông bà sẽ là những người đọc thơ cho các con nghe, dạy các con học thuộc những bài thơ đầy niềm vui ấy.

Và các em được học nói, học tiếng Việt, học về thế giới xung quanh thật dễ dàng từ những vần thơ cha mẹ đọc cho nghe.

"Bố mẹ mới là người dẫn dắt thơ đến với các con đầu tiên, gieo thơ ca vào tâm hồn các con trước cả nhà trường, thầy cô, và những vần thơ ấy thường ở rất lâu với mỗi con người", chị nói.

Bởi viết cho tuổi mới bi bô tập nói, tập thơ Nhà mình vui nhất, cũng như nhiều tập thơ khác của Huỳnh Mai Liên, tác giả cố gắng chọn cách "kìm nén" con chữ cho thật ngắn gọn, những câu thơ thường chỉ hai chữ, ba chữ, trong những bài thơ chỉ vài ba khổ nhỏ, để các con dễ thuộc.

Dù chỉ mới ra mắt tập thơ thiếu nhi đầu tiên năm 2016 - tập Biển là trẻ con, và có 4 tập thơ tới nay, tác giả Huỳnh Mai Liên đã có thơ được đưa vào sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 tập 2. Đó là bài thơ Đất nước là gì?, in trong tập Ngày xưa của con xuất bản năm 2018.

Trang thơ của Huỳnh Mai Liên do con gái Mai Khuê minh họa, trong tập Nhà mình vui nhất - Ảnh: T.ĐIỂU

Trang thơ của Huỳnh Mai Liên do con gái Mai Khuê minh họa, trong tập 'Nhà mình vui nhất' - Ảnh: T.ĐIỂU

Nhà mình vui nhất của Huỳnh Mai Liên, con gái Mai Khuê minh họa, được Nhà xuất bản Kim Đồng đánh giá là một bất ngờ trên kệ thơ Kim Đồng mùa hè này.

Tập thơ gồm 50 bài thơ theo bốn chủ đề: Gia đình yêu thương, Thiên nhiên làm bạn, Những người bạn và Thế giới quanh em.

Huỳnh Mai Liên đã chọn nhịp điệu nhanh, vui tươi bằng cách ngắt nhỏ các câu thơ tạo thành thể thơ hai chữ, ba chữ là chủ yếu.

Với kho từ vựng đáng yêu, giàu sắc thái biểu cảm, giàu nhạc điệu, tập thơ nhỏ mở ra cho các bé một thế giới rộng lớn từ chính ngôi nhà, khoảng vườn quanh các em.

Đọc sách cùng con, ngập tràn hạnh phúcĐọc sách cùng con, ngập tràn hạnh phúc

Cha mẹ nên đọc sách cho con bằng niềm vui của chính mình và cho con được cảm thấy vui (và chỉ niềm vui) khi đọc sách, chứ không phải gắng nhồi một bài học hay một mục đích nào từ người lớn.


Xem thêm: mth.76380118182503202-noc-em-iah-auc-nax-hnix-ihn-ueiht-oht-pat-tahn-iuv-hnim-ahn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“'Nhà mình vui nhất': Tập thơ thiếu nhi xinh xắn của hai mẹ con”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools