vĐồng tin tức tài chính 365

Thủ tướng: Phải có câu trả lời rõ về số lượng vaccine tới đây

2021-05-11 03:19

Chiều 10-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.

Tiếp tục có những giải pháp thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng về cơ bản chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình, mặc dù đợt bùng phát dịch lần này có tốc độ lây lan nhanh hơn, rộng hơn, phức tạp hơn, khó kiểm soát hơn và ảnh hưởng nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tiếp tục có những giải pháp thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ, nếu vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác hay trông chờ, ỷ lại, chúng ta sẽ phải gánh hậu quả khôn lường, trả giá rất đắt.

Thủ tướng: Phải có câu trả lời rõ về số lượng vaccine tới đây - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp chiều nay. Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá các bộ, cơ quan đã phối hợp tích cực, chặt chẽ, hiệu quả, nhưng vẫn có những nơi, những lúc còn sơ hở, thiếu phối hợp. Đặc biệt, các lực lượng tuyến đầu làm việc trách nhiệm, vất vả nhưng vẫn còn có sơ hở. 

Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế việc vừa qua một số bệnh viện lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch. “Chúng ta làm việc ngày đêm vất vả, làm trăm việc tốt nhưng chỉ một việc không tốt cũng để xảy ra hậu quả”- Thủ tướng nói và yêu cầu ngành Y tế phải rút kinh nghiệm, siết chặt kỷ luật kỷ cương trong ngành, thực hiện đúng quy định, quy trình, trước hết là thực hiện 5K.

Cạnh đó, Thủ tướng cho rằng lực lượng công an, quân đội, biên phòng đã căng mình thực hiện nhiệm vụ nhưng vẫn cần rà soát lại các điểm sơ hở trong việc kiểm soát biên giới. Từ đó phát hiện, xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp.

“Rất nhiều người có trách nhiệm, rất nhiều cơ quan có trách nhiệm nhưng chỉ một cơ quan, một vài người thiếu trách nhiệm thì người ta phê bình cả lực lượng”- Thủ tướng nói và lưu ý sắp tới phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các trường hợp sơ hở, để xảy ra hậu quả.

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấm dứt ngay tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi chưa có dịch, nhưng khi dịch xuất hiện lại hốt hoảng, mất bình tĩnh, áp dụng các biện pháp cực đoan, thái quá. 

Nhấn mạnh tinh thần phải phân cấp, Thủ tướng yêu cầu: “Tỉnh lo cho tỉnh, huyện lo huyện, xã lo xã, thôn lo cho thôn và từng người phải tự lo cho chính mình vì sức khỏe cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc”. 

Ông cũng tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát tình hình, cấp trên kiểm tra cấp dưới, mỗi thôn bản, mỗi xã phường, mỗi huyện thị là một pháo đài chống COVID-19.

Xây dựng thêm các bệnh viện dã chiến

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng các tiêu chí xác định các mức nguy cơ, cảnh báo dịch, kèm theo đó là các giải pháp, yêu cầu về trang thiết bị, vật tư… cho mỗi mức độ. 

Thủ tướng: Phải có câu trả lời rõ về số lượng vaccine tới đây - ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải xây dựng thêm các bệnh viện dã chiến. Ảnh: VGP

“Đây là điều các địa phương đang rất trông chờ được hướng dẫn để chuẩn bị. Tinh thần là "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm" để các địa phương hoang mang, dao động, mất bản lĩnh”- Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế phải có câu trả lời rõ ràng về số lượng vaccine sẽ có trong thời gian tới. Bộ Ngoại giao chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tìm kiếm nguồn cung vaccine phòng dịch…

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng trang bị camera cho những nơi xung  yếu để lấp các lỗ hổng, các sơ hở nếu có trong việc kiểm tra, kiểm soát. Ông lưu ý dứt khoát phải xây dựng, hoàn thiện thêm các bệnh viện dã chiến, huy động thêm các cơ sở y tế, chuẩn bị sẵn sàng cho phương án có thêm nhiều người từ nước ngoài trở về…

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Dẫn lại câu nói của Nguyễn Trãi “đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân” và câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Thủ tướng nhấn mạnh: “Nhân dân không vào cuộc, chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Đặc biệt, trong bối cảnh “cháy nhà chết người, nước sôi lửa bỏng”, Thủ tướng yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện rất nghiêm minh nguyên tắc tập trung dân chủ, cấp dưới phục tùng cấp trên, thiểu số phục tùng đa số, cá nhân phục tùng tập thể, nguyên tắc nêu gương, cấp trên nêu gương cho cấp dưới, chức vụ càng cao, càng phải gương mẫu.


Xem thêm: lmth.142489-yad-iot-eniccav-gnoul-os-ev-or-iol-art-uac-oc-iahp-gnout-uht/us-ioht/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thủ tướng: Phải có câu trả lời rõ về số lượng vaccine tới đây”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools