vĐồng tin tức tài chính 365

TP.HCM: Nhóm "cán bộ giả" kêu gọi đầu tư kho báu triệu USD, lừa nữ đại gia tiền tỷ

2021-05-23 03:57

Ngày 22/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM cho hay, đang tạm giữ Lê Văn Tiến (SN 1970, quê TP. Hà Nội, trú quận Tân Bình, TP.HCM), Nguyễn Thị Tuyết (SN 1971, quê tỉnh Thanh Hoá), Nguyễn Tâm Em (SN 1980, quê tỉnh Bến Tre, trú quận Tân Bình) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

TP.HCM: Nhóm cán bộ giả kêu gọi đầu tư kho báu triệu USD, lừa nữ đại gia tiền tỷ - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Đồng thời, công an cũng đang củng cố hồ sơ xử lý với Lâm Thị Thảo (SN 1963, ngụ quận 3), Tống Thị Thanh Thuỷ (SN 1965, ngụ tỉnh Đắk Nông), Lã Huy Trường (SN 1982, ngụ quận Bình Tân) và Ngô Kim Tuyến (SN 1972, ngụ quận 12).

Theo điều tra, Tiến quen biết với Tuyết và sinh sống như vợ chồng ở căn nhà trọ tại quận Tân Bình, TP.HCM. Do không có việc làm, thiếu tiền tiêu nên cả 2 gặp Tâm Em, Thảo, Thuỷ để lập kế hoạch đi lừa đảo.

Nhóm giả mạo cán bộ và quen biết với nhiều lãnh đạo nhà nước, Chính phủ. Sau đó, nhóm này nói là được giao cho khai thác cổ vật nên kiếm người đầu tư để sinh lời nhưng thật ra là chiếm đoạt tiền.

Quá trình này, Thảo quen biết với bà P.T. (SN 1953, ngụ huyện Củ Chi, là 1 nữ đại gia). Qua trò chuyện Thảo biết nữ đại gia mới bán đất nên thu về số tiền hàng tỷ đồng. Thảo nói với bà T. là nếu muốn sinh lời thì đầu tư góp vốn vào kho báu đang được nhóm bạn "cán bộ" của mình khai thác.

Ngày 19/4, Thảo điện cho nữ đại gia nói đi tới khu Mũi Tàu đường Cộng Hoà, quận Tân Bình để gặp "cán bộ". Bà T. tới nơi thì Thảo dắt vào căn nhà ở đường Nguyễn Đức Thuận gặp Tiến. Vừa gặp, Tiến nói là cán bộ và quen biết lãnh đạo nhà nước, Chính phủ và đang được giao khai thác kho báu trị giá cả triệu USD.

Tiến còn mở điện thoại cho bà T. xem hình ảnh tiền cổ, cổ vật quý đã khai thác. Tiến nói là do đang vào giai đoạn cuối nên mời gọi nhiều người đầu tư để cùng chia lợi nhuận. Nếu bà T. đầu tư thì sau 10 ngày sẽ được lợi nhuận 1 triệu USD và hưởng nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước.

Quá trình nói chuyện, Thảo khuyên nữ đại gia nên đầu tư để sinh lời. Vì Thảo gọi gấp nên bà T. không mang theo tiền mặt. Nữ đại gia thấy tin tưởng nên sẽ đầu tư vào phi vụ khai thác kho báu của nhóm "cán bộ" này.

Sáng hôm sau, Thảo chở nữ đại gia tới nhà người quen lấy 500 triệu đồng rồi tới nhà Tiến đưa góp vốn. Tại nhà Tiến còn có đôi nam nữ và cả 2 người này cũng nói là cán bộ nhà nước, nhà đầu tư đang góp vốn vào kho báu này. Nhóm này nói với nữ đại gia là nếu đầu tư thêm 1 tỷ đồng nữa sẽ được chia lợi nhuận cao.

Sáng 22/4, Thảo đến nhà bà T. chở bà này tới ngân hàng rút thêm 1 tỷ đồng tới đưa cho Tiến. Tại đây, Tiến đưa lại cho bà T. 100 tờ USD mệnh giá mỗi tờ là 1.000.000 USD để làm bằng chứng. Bà T. ra về chờ đợi tới ngày nhận lợi nhuận từ kho báu mà nhóm này dựng ra.

Sau đó, Tiến tiếp tục gọi bà T. góp thêm 2 tỷ đồng thì sẽ được lợi nhuận cao hơn. Do số tiền quá lớn nên bà T. nói Tiến là phải gặp chồng, con bàn bạc kỹ hơn. Cả 2 hẹn ở nhà hàng quận 1, TP.HCM bàn bạc.

Tại đây, Tiến còn dắt theo Thuỷ cùng 2 người khác và giới thiệu là cán bộ chính phủ. Nhóm Tiến tìm cách thuyết phục vợ chồng bà T. cùng 2 người con trai. Sau đó, con trai bà T. nghi ngờ nên âm thầm báo công an và hẹn nhóm này vào 1 ngày khác để đưa tiền.

TP.HCM: Nhóm cán bộ giả kêu gọi đầu tư kho báu triệu USD, lừa nữ đại gia tiền tỷ - Ảnh 2.

Tiền giả thu giữ

Ngày 26/4, gia đình bà T. gặp Tiến cùng nhóm cán bộ ở quán cà phê đường Trần Hưng Đạo, quận 5 để đưa 1 tỷ đồng. Tiến lấy hộp cổ vật đưa cho bà T. xem thì công an ập vào khống chế bắt giữ.

Tại công an, nhóm thừa nhận hành vi như trên. Số tiền lấy được của nữ đại gia, nhóm chia nhau. Vợ chồng Tiến giữ 400 triệu đồng, đưa cho Tâm Em 1 tỷ đồng, đưa cho Lộc 100 triệu đồng.

Riêng Thảo được chia 10 triệu đồng còn Thuỷ được Tiến cho tiền mua đồ ăn và trả tiền phòng trọ. Huy đóng vai trò cung cấp tiền giả cho nhóm được Tâm Em chia 520 triệu đồng. Số tiền này Huy lấy của Tuyến nên Trường chia cho Tuyến 150 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Công an tình nghi nhóm thực hiện nhiều vụ lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự nên đang điều tra mở rộng.

Minh Tuệ

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Xem thêm: nhc.91202540222501202-yt-neit-aig-iad-un-aul-dsu-ueirt-uab-ohk-ut-uad-iog-uek-aig-ob-nac-mohn-mchpt/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“TP.HCM: Nhóm "cán bộ giả" kêu gọi đầu tư kho báu triệu USD, lừa nữ đại gia tiền tỷ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools