TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn TP.HCM.
Một số siêu thị dùng lá chuối để gói thực phẩm thay vì dùng túi nhựa khó phân hủy. Ảnh: TT
Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ hạn chế tối đa và tiến tới không sử dụng bao bì nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm nhựa dùng một lần trong tất cả các hoạt động hằng ngày của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đoàn thể, trường học, người dân,…trên địa bàn TP và tại hội nghị, hội thảo, hội họp, các ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện khác diễn ra trên địa bàn TP.
Đối với chất thải nhựa phát sinh từ hoạt động du lịch và dịch vụ biển, kinh tế hàng hải và tài nguyên khoáng sản biển, nuôi trồng và khai thác thủy sản phải được thu gom, lưu trữ và chuyển giao cho các cơ sở có chức năng tái chế và xử lý.
Ngoài ra, TP vận động, đôn đốc các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, chợ dân sinh…trên địa bàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu mà TP đưa ra.
Cụ thể, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... có các hình thức khuyến khích người tiêu dùng mang túi khi mua sắm, hạn chế hoặc không phát miễn phí túi nylon cho người tiêu dùng. Hướng đến việc tính phí túi, bao bì đựng hàng hóa đối với người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng khi không đem túi khi đi mua sắm,...
Các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng ăn uống...có chính sách giảm giá, tích lũy điểm cho những khách hàng có mang theo sản phẩm để chứa, đựng hàng hóa, thức ăn, nước uống...
Ngoài ra, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... có các hình thức khuyến khích người tiêu dùng mang túi khi mua sắm, hạn chế hoặc không phát miễn phí túi nylon cho người tiêu dùng.
Để kiểm soát chất thải nhựa tại từ nguồn,TP yêu cầu nghiên cứu, phát triển kinh tế tuần hoàn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với chất thải nhựa.