vĐồng tin tức tài chính 365

Phạt tù đối tượng tung tin giả "người đàn ông tự thiêu" trong dịch COVID-19

2022-06-23 16:33

Ngày 23/6, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 1 năm 6 tháng tù về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, bị cáo Anh đã tung tin giả lên Facebook gây ảnh hưởng xấu.

Theo cáo trạng, lúc 23h15 ngày 20/7/2021, Công an Phường 19, quận Bình Thạnh nhận được tin báo của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hồ Chí Minh về việc phát hiện tài khoản Facebook Phan Anh Hữu đăng bài viết không đúng sự thật về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố. Qua rà soát, Công an đã tới địa chỉ nhà trên đường Ngô Tất Tố, Phường 19, quận Bình Thạnh mời Phan Hữu Điệp Anh về trụ sở làm việc.

Cơ quan chức năng xác định, ngày 19/7/2021, bị cáo Anh đăng tải bài viết “Chống dịch... Chống dân” kèm minh họa hai ảnh và một video hình một người đàn ông đang bốc cháy trên đường (tại phường Trường Thọ, Thủ Đức) có nội dung cho rằng "người trong hình tự thiêu do bức xúc cách chống dịch COVID-19". Công an đã tiến hành xác minh và kết luận nội dung nêu trên là sai sự thật. Bị cáo Anh khai nhận bản thân không tham gia tôn giáo, không phải là thành viên của hội nhóm, tổ chức, đảng phái trong và ngoài nước. Bị cáo sử dụng mạng xã hội để đăng các bài viết chưa được kiểm chứng này để thể hiện quan điểm cá nhân.

Phạt tù đối tượng tung tin giả người đàn ông tự thiêu trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bài đăng sai sự thật của ông Phan Hữu Điệp Anh

Ngoài ra, trong thời gian từ tháng 6/2020 đến ngày 19/7/2021, ông này đã đăng 33 bài viết ở chế độ công khai trên tài khoản Facebook Phan Anh Hữu. Theo kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, các bài viết của Anh đăng tải là thông tin bịa đặt, có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi tung tin giả của bị cáo khiến nhiều người dân hiểu sai sự thật, gây hoang mang, lo lắng trong thời gian TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19. Bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để công khai các tài liệu có nội dung không đúng nhằm làm giảm uy tín của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Đoạn video trong bài viết Phan Hữu Điệp Anh đăng tải ngày 19/7/2021 là do người dân tự quay, chụp sự việc xảy ra lúc 7h cùng ngày trước nhà số 56 đường số 2, KP8, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. Người tự thiêu là ông Nguyễn Minh Hiếu (47 tuổi, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức).

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - chị ruột của ông Hiếu - cho biết ông Hiếu bị tâm thần, động kinh từ năm 1996, có giấy xác nhận khuyết tật tâm thần và được điều trị ngoại trú cho đến nay. Từ khoảng 1 tháng trước khi sự việc xảy ra, bà Tuyết tiếp tục thấy ông Hiếu có những biểu hiện tâm lý không bình thường. Việc ông Hiếu tự thiêu được xác định không liên quan đến dịch bệnh COVID-19 và không nhằm phản đối chính quyền thành phố.

Tại cơ quan điều tra, ông Phan Hữu Điệp Anh cho biết ngày 19/7/2021, ông truy cập vào mạng xã hội Facebook thì nhìn thấy tin bài về một người đàn ông tự thiêu ở TP Thủ Đức nên lưu lại nội dung tin bài này, rồi viết thêm các nội dung không đúng sự thật và đăng tải thành bài viết “Chống dịch... Chống dân”.

Xác định đối tượng tung clip 'tự thiêu' xuyên tạc công tác chống dịch tại TP Hồ Chí MinhXác định đối tượng tung clip "tự thiêu" xuyên tạc công tác chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

VTV.vn - Lực lượng chức năng tiến hành xem xét khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người phát tán thông tin vụ tự thiêu ở phường Trường Thọ, TP Thủ Đức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.87974425132602202-91-divoc-hcid-gnort-ueiht-ut-gno-nad-iougn-aig-nit-gnut-gnout-iod-ut-tahp/taul-pahp/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Phạt tù đối tượng tung tin giả "người đàn ông tự thiêu" trong dịch COVID-19”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools