Sau 2 năm dịch bệnh, bà con gần xa của gia đình cô Nguyễn Thị Kim Lan (tỉnh Đồng Tháp) mới có dịp ngồi quây quần gói bánh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Mỗi dịp đám, tùy vào lượng khách mời và bà con gần xa ghé đến, cô Kim Lan sẽ ước chừng số bánh để gói, đôi khi dư ra làm quà biếu cho bà con.
Đám giỗ năm nay nhà cô Lan gói 200 chiếc bánh, từ sớm bà con trong gia đình tụ họp lại, người thì bắt bánh, người gói, người nấu nước sôi chuẩn bị hấp bánh.
Để gói được chiếc bánh ít thơm ngon, cô Lan cho biết nguyên liệu gồm có: đậu xanh, dừa, nếp, bột mì, bột báng, đậu phộng… được nêm nếm gia vị.
Bánh ít gia đình cô Lan làm sẽ có 2 loại, nhân đậu lớp da bánh sẽ được bao phủ bởi bột báng, nhân dừa lớp da bánh sẽ là nếp đã luộc.
Sau khi chuẩn bị nhân, bánh sẽ được bắt bột phủ nhân, gói qua 2 lớp lá chuối cẩn thận và hấp trong vòng hơn 1 tiếng.
Cô Lan bảo vì dịch COVID-19 nên 2 năm liên tiếp không được tập trung đông người, cũng chừng ấy thời gian cô không gói bánh: "Bánh ít là bánh truyền thống được gia đình tôi chọn là món dâng cúng ông bà. Hai năm trước vì dịch bệnh nên vợ chồng tôi chỉ cúng đơn giản, làm mâm cơm nhỏ thôi. Nay mới có dịp bà con gần xa tụ họp ngồi lại để gói bánh với nhau".
Lý giải vì sao không làm da bánh truyền thống, cô Lan chia sẻ: "Thường làm da bánh bằng bột mì phảnh ăn 2, 3 cái sẽ bị ngán nên tôi chọn làm mới bánh bằng lớp da có trộn thêm bột báng hoặc nếp, khi ăn sẽ dai và lạ miệng hơn".
Để lá chuối có độ bóng và không bị rách, cô Lan hơ qua lửa một lần - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Lá chuối hơ xong sẽ được cắt chia nhỏ theo kích thước vừa vặn của chiếc bánh ít và được lau lại sạch sẽ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Nhân dừa để gói bánh ít được xào chín với mít, phủ thêm đậu phộng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
"Bắt bánh" là động tác lấy bột đã trộn nếp hoặc bột báng phủ lên nhân - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Bánh sau khi "bắt" xong sẽ được bỏ vào lá chuối có tạo hình như chiếc phễu - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Bánh ít sẽ được gói qua 2 lớp lá chuối để khi hấp bánh không bị lọt ra - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Bánh ít là loại bánh truyền thống hằng năm đều được gia đình cô Lan dâng lên cúng ông bà - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Gia đình cô Lan gói 200 chiếc bánh ít để làm quà biếu bà con gần xa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Bánh có 2 loại, nhân đậu da bột báng, nhân dừa da nếp - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Vợ chồng chú Nguyễn Văn Phụng và cô Kim Lan bày mâm cơm cúng ông bà trong ngày giỗ của ba - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
TTO - Tết Đoan ngọ đang tới gần, con đường làm bánh bá trạng (Tuệ Tĩnh, quận 11, TP.HCM) của người Hoa bỗng trở nên nhộn nhịp người gói, người nấu, người mua.
Xem thêm: mth.11805751262602202-ab-gno-gnuc-ti-hnab-iog-yat-neim-iougn-hnid-aig-tom-mex/nv.ertiout