Cá nâu sống nhiều ở phá Tam Giang (Thừa Thiên Huế) nổi tiếng thơm ngon và bổ dưỡng. Mỗi ký cá nâu có giá từ 400.000 - 500.000 đồng.
Cá nâu không lớn về kích thước, con to nhất cũng chỉ bằng bàn tay người lớn, có vảy sắp xếp thành từng đốm màu nâu nhạt rất bắt mắt. Cá nâu rất ngon, thịt dày ngọt béo, thơm, xương ít và mềm.
Đặc biệt, vì cá nâu thường sống ở chỗ nước sạch và thích ăn các loại phù sinh nên ruột cá nhiều mỡ trắng sạch pha chút mật cá đắng dịu. Người sành ăn rất ưa thích.
Theo các lão ngư sinh sống vùng phá Tam Giang, cá nâu có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, bồi bổ sức khỏe cho người già yếu và trẻ em cũng như phụ nữ mới sinh xong.
Từ xa xưa, cá nâu dùng để tiến vua vì người ta tin rằng thường xuyên ăn cháo cá nâu sẽ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, tăng tuổi thọ và có thể sống lâu trăm tuổi!
Cá nâu có thể dùng để nấu canh chua, kho xổi, hấp, chiên, nướng... nhưng ngon nhất là cá nâu nấu cháo hạt sen.
Cháo cá nâu nấu cùng gạo mới và hạt sen là món đặc biệt ngon của vùng đầm phá Tam Giang. Ai đã một lần thưởng thức thì sẽ khó mà quên được hương vị quyến rũ của món cháo này.
Cách chế biến món cháo cá nâu khá đơn giản. Cá nâu tươi rói sau khi sơ chế sẽ được ướp với hạt tiêu giã nát, hành tím cùng chút nước mắm nhĩ của vùng biển Thuận An.
Trong khi chờ cá thấm bạn hãy nấu cháo. Nguyên liệu để sử dụng nấu cháo là gạo tám thơm vừa mới thu hoạch cùng một ít hạt sen tươi hồ Tịnh Tâm nổi tiếng xứ Huế.
Khi gạo và hạt sen nở chín thì cho cá nâu đã ướp vào. Nấu sôi thêm khoảng vài phút là cháo cá nâu đạt yêu cầu. Bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Lúc bấy giờ cả gian bếp sẽ dậy lên một mùi thơm đặc biệt hấp dẫn kích thích khứu giác. Múc cháo ra tô và rải trên mặt tô cháo một ít hành lá, ngò rí. Trang trí thêm "hoa ớt" thì tô cháo lại càng bắt mắt. Cháo cá nâu ngon nhất là khi dùng nóng.
Thưởng thức cháo cá nâu nóng hổi bạn sẽ bị "say lòng" bởi mùi vị của nó. Mùi thơm ngan ngát của gạo, của hạt sen hòa quyện mùi thơm nồng nàn của gia vị sẽ làm bạn muốn hít hà mãi.
Nếm vị cháo cá nâu hạt sen thế nào bạn cũng phải "wow" lên thích thú bởi vị ngọt đậm đà của cá nâu, vị béo ngậy mà thanh tao của hạt sen, vị dẻo mát của gạo mới hòa quyện…
Đến phá Tam Giang sau một thời gian rong ruổi cùng sóng nước trên những chiếc thuyền bé xinh mang đến cho bạn cảm giác như đang bồng bềnh trên những chiếc lá, hít thở không khí mát lành trong trẻo của một vùng trời nước mênh mông xanh biếc thì bạn hãy ghé vào bất cứ một nhà hàng nổi nào được làm từ những vật liệu tự nhiên thân thiện như gỗ tre, mây lá… để được thưởng thức món cháo cá nâu bạn nhé.
Tin rằng sẽ để lại trong lòng bạn một ấn tượng khó quên về món cháo cá nâu xứ Huế không những thơm lừng trong vòm miệng mà dễ "nơi mô" có được.
TTO - Hai tô cháo cá bầu đem lại bàn. Hỏi bà chủ mới biết cháo cá bầu là khi nấu nồi cháo đã nhừ vừa ăn thì cho bầu xắt nhỏ vào nấu tiếp đến khi bầu chín, nên gọi là "cháo cá bầu". Thì ra bầu là trái bầu.