vĐồng tin tức tài chính 365

Một quốc gia đang thiếu trầm trọng lại bất ngờ thừa điện: Người dân thoải mái dùng điện, nhà sản xuất khổ sở than lỗ

2023-06-10 15:23

Business Insider cho hay, trong khi phần lớn châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng thì quốc gia Bắc Âu này thông báo, giá điện của họ đã giảm xuống dưới 0 đồng.

Trên thực tế, không phải người Phần Lan sẽ được sử dụng điện miễn phí mà họ phải trả một khoản phí thỏa thuận sử dụng điện.

Việc giảm giá điện là do nguồn cung năng lượng tái tạo bất ngờ dư thừa, song song với người Phần Lan đã cắt giảm sử dụng năng lượng vì cuộc khủng hoảng năng lượng đang xảy ra trên khắp châu Âu.

" Giờ đây, [Phần Lan] có đủ điện dùng và gần như phát thải bằng không ", Jukka Ruusunen, Giám đốc điều hành nhà vận hành lưới điện Fingrid, cho biết thêmngười Phần Lan có thể "cảm thấy thoải mái khi sử dụng điện".

Một quốc gia đang thiếu trầm trọng lại bất ngờ thừa điện: Người dân thoải mái dùng điện, nhà sản xuất khổ sở than lỗ - Ảnh 1.

Nhà máy điện Olkiluoto 3. Ảnh: Reuters

Từ thiếu điện đến dư thừa chỉ trong vài tháng

Tin tức này là một bước ngoặt đáng chú ý đối với một quốc gia mà chỉ vài tháng trước chính phủ luôn nỗ lực kêu gọi người dân tiết kiệm điện.

" Mùa đông năm ngoái, điều duy nhất mọi người thảo luận là lấy thêm điện ở đâu ra. Còn bây giờ chúng tôi đang nghiên cứu về cách hạn chế sản xuất. Chúng tôi đã đi từ thái cực này sang thái cực khác", Ruusunen chia sẻ.

Trước bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn châu Âu, vào tháng 4, Hà Lan đã đưa một lò phản ứng hạt nhân mới vào vận hành và cung cấp một nguồn năng lượng mới đáng kể cho dân số khoảng 5,5 triệu người.

Olkiluoto 3, lò phản ứng hạt nhân mới đầu tiên được khánh thành ở châu Âu sau hơn 15 năm, đã giúp giảm giá điện ở Phần Lan tới 75%, từ 245,98 euro/MWh xuống còn 60,55 euro/MWh, theo The National .

Quốc gia này đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2035 và đang thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo. Ruusunen nói với National rằng Phần Lan muốn biến gió trở thành nguồn năng lượng chính vào năm 2027.

Một quốc gia đang thiếu trầm trọng lại bất ngờ thừa điện: Người dân thoải mái dùng điện, nhà sản xuất khổ sở than lỗ - Ảnh 2.

Hà Lan đang dư thừa điện. Ảnh: Getty

Nhà sản xuất thua lỗ

Ngoài ra, băng tan chảy nhanh, gây ra cảnh báo lũ lụt ở một số quốc gia Bắc Âu, đang đẩy các nhà máy thủy điện của Phần Lan vào tình trạng hoạt động quá tải dẫn tới lượng điện dồi dào.

" Trong các đợt lũ mùa xuân, thường xảy ra tình trạng sản xuất bắt buộc như thế này vì sản xuất không thể bị chậm lại. Do lượng nước lớn nên các nhà máy thủy điện thường điều tiết kém vào mùa xuân ", Ruusunen nói.

Theo The Guardian, không chỉ Hà Lan mà một số quốc gia châu Âu  khác cũng ghi nhận tình trạng thừa điện.

Các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan, Đức, Đan Mạch và Thụy Điển đang có giá điện bằng 0 hoặc âm do sản xuất dư thừa... ", nhà phân tích năng lượng Gerard Reid nói.

Theo ông, giá điện giảm xuống 0 hoặc âm ở Bắc Âu xuất phát từ việc tuyết tan đáng kể ở Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan, cung cấp nguồn nhiên liệu lớn cho các tuabin thủy điện và tạo ra một lượng điện lớn.

Đồng tình với ông Reid, nhà khí tượng học Theo Gkousarov nói thêm rằng, điều kiện thời tiết ấm áp gần đây đã dẫn đến giá điện âm.

" Khu vực có áp suất cao chiếm ưu thế trên phần lớn trung tâm và tây bắc châu Âu đã dẫn đến công suất phát điện từ năng lượng mặt trời trên toàn khu vực tăng mạnh ".

Tuy nhiên, tình trạng giá điện thấp khiến các nhà khai thác năng lượng gặp khó khăn khi giá đầu ra thấp hơn chi phí sản xuất.

Ruusunen cho biết: " Sản xuất không có lợi nhuận với mức giá này thường bị loại bỏ khỏi thị trường" .

Xem thêm: nhc.464102151016032881-ol-naht-os-ohk-taux-nas-ahn-neid-gnud-iam-iaoht-nad-iougn-neid-auht-ogn-tab-ial-gnort-mart-ueiht-gnad-aig-couq-tom/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Một quốc gia đang thiếu trầm trọng lại bất ngờ thừa điện: Người dân thoải mái dùng điện, nhà sản xuất khổ sở than lỗ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools