Chiều 12-6, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin nạn nhân thứ 2 - người vợ trong gia đình ba người (ở tỉnh Tây Ninh) ngộ độc nặng sau khi ăn nấm rừng xào - đã tử vong tại nhà.
Trước đó, dù được điều trị tích cực nhưng tình trạng sức khỏe của nữ bệnh nhân này ngày càng chuyển biến nặng, tiên lượng rất xấu nên gia đình xin đưa bà về. Bệnh nhân đã tử vong tại nhà sau đó.
Còn người con gái 17 tuổi, sức khỏe được cải thiện hơn và cũng xin xuất viện để được về nhà lo hậu sự, nhìn mặt mẹ lần cuối.
Trước đó, vào ngày 6-6, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận ba trường hợp trong một gia đình bị ngộ độc nấm. Người chồng có tình trạng khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng nhưng do ngộ độc quá nặng nên đã tử vong tại khoa cấp cứu.
Người vợ và con gái được chuyển lên khoa bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan rất cao kèm theo rối loạn đông máu.
Sau hai ngày điều trị, người con 17 tuổi có cải thiện. Riêng người vợ vẫn đang nguy kịch, rối loạn chức năng gan vẫn diễn tiến xấu, các bác sĩ thực hiện các biện pháp hồi sức như lọc máu, điều trị hỗ trợ gan.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân - phó khoa bệnh nhiệt đới - cho hay theo thông tin bệnh nhân, đây là lần thứ 2 gia đình ăn loại nấm này. Lần đầu tiên ăn thấy bình thường, không bị gì nên năm nay gia đình tiếp tục ăn.
"Thông thường, các trường hợp bị ngộ độc nấm sẽ có diễn biến rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, người dân nếu có các triệu chứng ngộ độc nghi ngờ do nấm gây ra thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời", bác sĩ Thủy Ngân cảnh báo.
Thận trọng ăn các loại nấm rừng
Qua trường hợp trên, bác sĩ Thủy Ngân khuyến cáo người dân cần thận trọng khi dùng các loại nấm ở rừng khi chưa hiểu rõ về chúng. Có không ít trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Đặc biệt, mùa mưa là thời điểm nhiều loại nấm sinh sôi nhất.
Ngoài ra, nấm rừng dù không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm được hái từ rừng nhằm tránh bị ngộ độc.
Sau khi hái nấm và xào cùng mướp ăn, cả gia đình ba người tại Tây Ninh phải nhập viện do ngộ độc, trong đó một người đã chết.