vĐồng tin tức tài chính 365

Có một thế hệ nghiện chứng cổ ở Mỹ: Cụ ông, cụ bà U80 vẫn ngày ngày soi bảng điện, vững niềm tin vào cổ phiếu

2023-06-20 12:58

U70, U80 vẫn chuộng tài sản rủi ro như cổ phiếu

Theo khảo sát của Gallup thực hiện hồi tháng 4, gần 2/3 người Mỹ trong độ tuổi từ 65 trở lên sở hữu cổ phiếu dưới nhiều hình thức từ mua cổ phiếu trực tiếp, qua quỹ tương hỗ hay qua các tài khoản tiết kiệm hưu trí. Trước khủng hoảng tài chính 2008, tỷ lệ chỉ ở mức hơn 50%.

Từ trước đến nay, các nhà đầu tư vẫn nhận được lời khuyên khi về già hãy chuyển từ những tài sản rủi ro như cổ phiếu sang các tài sản an toàn như trái phiếu. Tuy nhiên, trong thập kỷ vừa qua, rất nhiều người đã bỏ qua lời khuyên này đơn giản bởi thị trường chứng khoán là nơi duy nhất mà “tiền đẻ ra tiền” trong bối cảnh lãi suất ở mức gần 0.

Theo số liệu của Dow Jones, kể từ khi chứng khoán Mỹ chạm đáy vào tháng 3/2009, chỉ số S&P 500 đã tăng trưởng tới 700%, vượt trội so với tỷ suất sinh lời khoảng 46% của trái phiếu trong cùng kỳ.

Kể cả khi lãi suất cơ bản tăng vọt trong hơn 1 năm qua giúp trái phiếu và tiền mặt trở nên hấp dẫn hơn, nhiều người cao tuổi ở Mỹ cho biết họ vẫn không muốn từ bỏ thị trường chứng khoán.

Năm nay đã 76 tuổi, ông Shan Bhattacharya cho biết mình cũng bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng lo sợ bị bỏ lỡ cơ hội (FOMO). Phần lớn danh mục của ông tập trung vào cổ phiếu, thậm chí là những cổ phiếu công nghệ như Adobe, Apple và Nvidia. Bhattacharya có lương hưu và trợ cấp, nhưng thu nhập từ đầu tư giúp ông chi tiêu thoải mái hơn và có thể theo kịp lạm phát.

Theo số liệu mà Fed thống kê, thế hệ baby boomer nắm giữ 56% tài sản trong các quỹ tương hỗ và cổ phiếu của các hộ gia đình Mỹ. Sinh ra đúng vào thời kỳ kinh tế Mỹ bùng nổ, thế hệ baby boomers sở hữu nhiều cổ phiếu hơn so với thế hệ trước là thế hệ silent – những người đã phải trải qua Đại suy thoái.

Đi qua khủng hoảng để hồi sinh mạnh mẽ hơn

Rất nhiều người thuộc thế hệ baby boomer bắt đầu đầu tư từ những năm 1980, khi chứng khoán Mỹ tăng trưởng vượt trội. Họ đã chứng kiến nhiều cú sập, từ Thứ hai đen tối năm 1987 đến bong bóng dot-com đổ vỡ năm 2000 hay khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau tất cả, thị trường chứng khoán đều hồi phục mạnh mẽ và chinh phục hết đỉnh này tới đỉnh khác.

Theo nghiên cứu của các giáo sư tài chính Ulrike Malmendier và Stefan Nagel, những người đã thắng lớn từ thị trường chứng khoán sẽ có mức độ chịu đựng rủi ro cao hơn và sẵn sàng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Với những gì đã trải qua, thế hệ baby boomer vững niềm tin rằng cổ phiếu là kênh đầu tư an toàn.

Thế hệ này cũng bước chân vào TTCK đúng lúc các quỹ chỉ số bắt đầu nổi lên, đem đến những lựa chọn đầu tư đa dạng. Quỹ chỉ số đầu tiên trên thế giới – Vanguard 500 – ra mắt năm 1976. Còn quỹ ETF đầu tiên – SPDR S&P 500 ETF – ra mắt năm 1993.

Đến những năm 1980, sự trỗi dậy của những công ty môi giới như Charles Schwab giúp việc mua cổ phiếu trở nên dễ dàng hơn và rẻ hơn.

Khi Minh Tu (65 tuổi) mua cổ phiếu lần đầu tiên, ông phải đi tới thư viện để đọc tin tức về diễn biến phiên hôm trước trên Wall Street Journal. Từng là kỹ sư phần mềm, ông bắt đầu đầu tư nghiêm túc từ đầu những năm 2000, sau khi bị sa thải. Đó cũng là lúc internet giúp việc nghiên cứu thị trường và giao dịch cổ phiếu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Những năm gần đây, ông bắt đầu tập trung vào các cổ phiếu hàng hóa. Những cổ phiếu này chi trả mức cổ tức rất hấp dẫn, tạo ra thu nhập ổn định cho những người đã về hưu như ông. Đã từng trải qua thời kỳ lạm phát cao đầu những năm 1980, ông thích đầu tư vào cổ phiếu thay vì đầu tư vào những tài sản tương đương tiền mặt.

“Đầu tư chứng khoán không phải là không có rủi ro, nhưng rủi ro có ở khắp mọi nơi, trong khi lạm phát sẽ nhanh chóng ăn mòn tài sản của bạn”, ông nói.

Henry Robitaille (79 tuổi) cho biết ông cần kiếm được 45.000 – 50.000 USD mỗi năm từ thị trường chứng khoán để chi trả cho sở thích của 2 vợ chồng và đi khắp đất nước để thăm các cháu của họ. Danh mục của Robitaille tập trung vào các cổ phiếu chi trả lợi tức hậu hĩnh, các công ty blue-chip và cổ phiếu công nghệ.

Theo dữ liệu của Fed, phần lớn người cao tuổi đầu tư chứng khoán là những người có thu nhập cao, tốt nghiệp đại học và là người da trắng.

Khi Bhattacharya, người đã nghỉ hưu hiện sống ở vịnh San Francisco, bắt đầu đầu tư chứng khoán, ông phải gọi điện cho môi giới hoặc trực tiếp tới văn phòng môi giới để đi lệnh. Giờ thì tất cả mọi thứ đều có thể làm online.

Số tiền kiếm được từ cổ phiếu đã giúp ông trả nợ thế chấp, tiết kiệm được 1 khoản để dùng khi về già và nuôi con trai học đại học. “Khi đầu tư, bạn sẽ có lúc được lúc mất. Bạn mất tiền rồi sau đó lại kiếm được tiền. Trên hành trình đó bạn cũng thu được rất nhiều bài học”, ông nói.

Tham khảo Wall Street Journal

Xem thêm: nhc.730532521026032881-ueihp-oc-oav-nit-mein-gnuv-neid-gnab-ios-yagn-yagn-nav-08u-ab-uc-gno-uc-ym-o-oc-gnuhc-neihgn-eh-eht-tom-oc/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Có một thế hệ nghiện chứng cổ ở Mỹ: Cụ ông, cụ bà U80 vẫn ngày ngày soi bảng điện, vững niềm tin vào cổ phiếu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools