vĐồng tin tức tài chính 365

Cần Thơ lập ban quản lý để bảo tồn chợ nổi Cái Răng

2023-06-22 12:21
Một góc chợ nổi Cái Răng hiện nay - Ảnh: CHÍ QUỐC

Một góc chợ nổi Cái Răng hiện nay - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 22-6, thông tin từ UBND TP Cần Thơ cho biết Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký quyết định thành lập ban quản lý nhà nước về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch. Ông Nguyễn Thực Hiện - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - làm trưởng ban.

Theo quyết định, ban này có nhiệm vụ xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng.

Đồng thời tham mưu UBND TP, chủ tịch UBND TP triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch và ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng; đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có biện pháp xử lý kịp thời đối với những vi phạm pháp luật về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng…

Ban này cũng có nhiệm vụ báo cáo UBND TP, chủ tịch UBND TP định kỳ sáu tháng một lần, cũng như đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng…

Chợ nổi Cái Răng là địa điểm du lịch nổi tiếng ở TP Cần Thơ và là chợ nổi hiếm hoi còn sót lại ở miền Tây, nhưng đứng trước nguy cơ "chìm" do sự phát triển của hệ thống giao thông đường bộ, đặc biệt là mới đây thành phố triển khai xây dựng bờ kè dọc hai bên bờ sông làm chia cắt không gian "trên bến dưới thuyền" được cho là khiến chợ nổi này sẽ "chìm" nhanh hơn.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Cần Thơ, số lượng tàu thuyền của thương hồ ở chợ nổi này đã giảm rất nhiều, với mức 50-60% so với giai đoạn hoàng kim trước đây.

Chợ nổi: thay đổi hay lụi tàn?Chợ nổi: thay đổi hay lụi tàn?

Những chợ nổi còn sót lại của Đồng bằng sông Cửu Long như Cái Răng (Cần Thơ), Cái Bè (Tiền Giang) cũng ngày càng đìu hiu và có nguy cơ lụi tàn.

Xem thêm: mth.98723850122603202-gnar-iac-ion-ohc-not-oab-ed-yl-nauq-nab-pal-oht-nac/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cần Thơ lập ban quản lý để bảo tồn chợ nổi Cái Răng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools