vĐồng tin tức tài chính 365

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra thực hiện IUU tại Cà Mau

2023-06-26 19:22

 Ngày 26.6, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra tình hình thực hiện chống việc khai thác hải sản bất hợp pháp (quy định IUU) tại Cà Mau và có buổi làm việc với tỉnh này.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nêu một số khó khăn đang gặp phải, như: Cơ sở hạ tầng nghề cá trên địa bàn tỉnh chưa được đầu tư, nâng cấp đáp ứng nhu cầu thực tế; hệ thống giám sát tàu cá chưa hoàn thiện, cần bổ sung tính năng; chế tài xử lý tàu cá làm mất kết nối thiết bị giám sát chưa đủ mạnh...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra thực hiện IUU tại Cà Mau  - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau tại cảng cá Sông Đốc

CTV

"Hiện nay, khó khăn nhất là việc vi phạm mất kết nối, sang bán tàu cá không thực hiện thủ tục theo quy định. Các ngành chức năng đang tập trung quyết liệt cho việc xử lý, tuy nhiên, việc xử lý cũng gặp khó. Đó là khung pháp lý, việc phối hợp với nước ngoài cũng gặp khó...", ông  Sử nêu những thực tế mà Cà Mau gặp phải.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra thực hiện IUU tại Cà Mau  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham quan, khảo sát tại cảng cá Sông Đốc

CTV

Về kết quả thực hiện IUU, báo cáo của tỉnh Cà Mau cho thấy, việc cập nhật dữ liệu tàu cá vào phần mềm VN-Fishbase và hệ thống giám sát tàu cá trên địa bàn đến nay đạt 100%; 100% tàu cá xuất, nhập bến được các trạm kiểm soát biên phòng và Văn phòng IUU đặt tại 2 cảng cá chỉ định (Sông Đốc và Rạch Gốc) được kiểm soát chặt chẽ; theo dõi, giám sát 24/7 tại hệ thống giám sát tàu cá; thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản theo quy định; không có hồ sơ sai sót phải xác minh, giải trình…

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra thực hiện IUU tại Cà Mau  - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Hải đội Biên phòng 2

CTV

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ NN-PTNT tham mưu, hỗ trợ kinh phí khoảng 749 tỉ đồng để đầu tư cảng cá phía bờ nam Sông Đốc, góp phần khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương nỗ lực, cố gắng của tỉnh Cà Mau trong thực hiện các quy định IUU. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Cà Mau đã rất trách nhiệm trong việc thực hiện các giải pháp, có những cách làm sáng tạo.

"Chuyến đi này mục đích là để nghe những quy định còn vướng để về sửa cho xong nhưng không cầu toàn, có khi năm sau phát sinh điều kiện mới có thể tiếp tục sửa. Hiện nay, việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan chức năng cũng có những cái khó, lực lượng mỏng, trang thiết bị hạn chế, thẩm quyền bị giới hạn. Tuy nhiên, đề nghị tăng thêm lực lượng là khó. Cái chính là chúng ta phải trách nhiệm hơn trong từng cơ quan đơn vị và phối hợp tốt hơn dựa trên bộ khung những quy định đó", Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Cũng trong chuyến công tác tại Cà Mau, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra thực tế và tặng quà tại Đồn biên phòng Sông Đốc; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hải sản và ngư dân địa phương.

Tỉnh Cà Mau hiện có 4.148 tàu cá, với 1.515 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên; sản lượng khai thác thủy sản trung bình mỗi năm khoảng 230.000 tấn. Tỉnh có 5 cảng cá do Nhà nước đầu tư, quản lý và đang hoạt động, trong đó có 2 cảng cá loại 2.

Xem thêm: mth.877549061626032581-uam-ac-iat-uui-neih-cuht-art-meik-gnauq-uul-nart-gnout-uht-ohp/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Phó thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra thực hiện IUU tại Cà Mau”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools