vĐồng tin tức tài chính 365

Khởi tố người nước ngoài điều hành 6 công ty cho vay nặng lãi tại TP Hồ Chí Minh

2023-06-27 07:05

Ngày 26/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Maksim Zubkov (41 tuổi, quốc tịch Nga) về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Quá trình xác minh, cơ quan CSĐT xác định, Maksim Zubkov là người điều hành toàn bộ hoạt động của 6 công ty gồm: Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty TNHH Gofingo, Công ty Infobot, Công ty Infinity, Công ty Solution Lab và Công ty Bảo Tín Kim Long, để hoạt động cho vay tiền qua các trang web. Mức lãi suất mà các công ty này cho vay, thấp nhất là 183%/năm, cao nhất lên đến 2.555%/năm.

Hồi đầu tháng 3, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an quận Bình Thạnh tiến hành kiểm tra hành chính với 6 công ty có văn phòng làm việc tại tầng 7, 8, 11 tòa nhà Thủy Lợi 4 trên đường Nguyễn Xí. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan hành vi cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định.

Cả 6 công ty này đều đăng ký ngành nghề kinh doanh là dịch vụ cầm đồ, tư vấn quản lý… tuy nhiên, đều có chung bộ máy tổ chức, nhân viên làm việc chung.

Các công ty này hoạt động dưới hình thức núp bóng cầm đồ, nhưng thực chất là tổ chức cho vay tín dụng đen bằng hình thức trực tuyến qua các website như senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn…

Theo điều tra, 6 công ty có mô hình hoạt động rất tinh vi, phân chia nhiệm vụ cụ thể như: quảng cáo, tìm kiếm khách hàng; tư vấn vay, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang website cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ…

Cơ quan Công an cho biết, chỉ tính riêng 42 người vay và 247 giao dịch đã hoàn tất thủ tục về mặt dân sự, mức lãi suất thấp nhất cho một giao dịch là 183%/năm, cao nhất tới 2.555%/ năm (gấp 10 đến 128 lần so với lãi suất cho phép). Từ các khoản cho vay, những công ty này đã thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

Bước đầu, Công an TP.HCM đã khởi tố 22 người là giám đốc, trưởng nhóm, nhân viên… của 6 công ty trên, về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", trong đó Maksim Zubkov là ông trùm, có vai trò điều hành tất cả hoạt động của 6 công ty trên. Hiện đối tượng đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.38255601072603202-hnim-ihc-oh-pt-iat-ial-gnan-yav-ohc-yt-gnoc-6-hnah-ueid-iaogn-coun-iougn-ot-iohk/taul-pahp/nv.vtv

Comments:0 | Tags: vay

“Khởi tố người nước ngoài điều hành 6 công ty cho vay nặng lãi tại TP Hồ Chí Minh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools