Chiều 29-6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung trao đổi với báo chí liên quan đến thông tin sản phẩm ớt khô của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Hàn Quốc.
Theo ông Trung, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lập tức chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra, xác minh ngay để có thông tin chính xác trả lời cho các doanh nghiệp cũng như cơ quan báo chí.
Ngay sau đó, Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc với đối tác phía Hàn Quốc là Cơ quan An toàn thực phẩm Hàn Quốc, làm việc với Văn phòng SPS Việt Nam để làm rõ thông tin.
"Có thể khẳng định, tính đến thời điểm trước ngày 27-6, các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của Hàn Quốc về việc cấm nhập khẩu các lô hàng ớt của Việt Nam cũng như thu hồi các lô hàng ớt xuất khẩu của Việt Nam" - ông Hoàng Trung khẳng định.
Cũng theo ông Hoàng Trung, những năm qua, để xúc tiến xuất khẩu ớt sang các thị trường, trong đó có Hàn Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã rất nhiều lần hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các yêu cầu của phía đối tác.
Một trong các điều kiện tiên quyết các lô ớt trước khi xuất khẩu phải đưa mẫu vào các phòng xét nghiệm kiểm tra để loại trừ việc còn tồn dư các hóa chất mà phía Hàn Quốc cấm.
"Việc này thực hiện rất dễ, các doanh nghiệp đều biết, bản thân các doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường nào phải có trách nhiệm tìm hiểu nghiêm túc yêu cầu của các nước nhập khẩu và đáp ứng đúng các yêu cầu đó. Thông tin đều được công khai.
Hiện nay, cả 8 phòng lab của Việt Nam đều được phía Hàn Quốc thẩm định để làm các mẫu xét nghiệm để được xuất khẩu sang Hàn Quốc" - ông Hoàng Trung nhấn mạnh.
Thứ trưởng Hoàng Trung cũng khẳng định, theo thống nhất giữa cơ quan chức năng hai nước, sau khi đã xuất khẩu ớt sang Hàn Quốc, nếu có bất kỳ vi phạm gì sẽ được thông báo ngay, do vậy thông tin lan truyền vừa qua là không chính xác.
Đánh giá về tiềm năng xuất khẩu ớt, Thứ trưởng Hoàng Trung cho rằng tiềm năng xuất khẩu ớt sang Hàn Quốc, hay Malaysia, Trung Quốc đều rất tốt, việc xuất khẩu thuận lợi, không có vấn đề gì xảy ra.
Sản lượng xuất khẩu ớt của Việt Nam mỗi năm khoảng 4.000 - 5.000 tấn, kim ngạch trên dưới 10 triệu USD.
"Không chỉ xuất khẩu sang Hàn Quốc, hiện Việt Nam cũng đang tiến hành đàm phán với phía Trung Quốc để hoàn thiện ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch, khi đó sản lượng ớt xuất khẩu của Việt Nam sẽ còn tăng" - ông Hoàng Trung khẳng định.
Phải rà soát các lô hàng và quy trình xuất khẩu
Như Tuổi Trẻ Online đưa tin ngày 27-6, Văn phòng SPS Việt Nam có công văn gửi Cục Bảo vệ thực vật thông báo của Hàn Quốc về sản phẩm ớt đỏ khô của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Theo đó, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc cho biết lô hàng của Công ty TNHH Long Thành sản xuất năm 2022 có mức dư lượng tricyclazone trong các mẫu ớt đỏ khô dao động 0,02 - 0,04 mg/kg, vượt quá mức cho phép của Hàn Quốc 0,01 mg/kg.
Phía Hàn Quốc đã cho thu hồi sản phẩm ớt đỏ khô do ba công ty nước này phân phối từ Công ty Long Thành, gồm Công ty TNHH thương mại Geosan, Công ty TNHH nông nghiệp Bokine, Công ty TNHH nông nghiệp Yangil.
"Đến ngày 27-6, Văn phòng SPS Việt Nam không nhận được bất cứ thông báo nào về việc Hàn Quốc cấm nhập khẩu sản phẩm ớt của Việt Nam như thông tin trên mạng xã hội" - đại diện Văn phòng SPS Việt Nam khẳng định.
Sau đó, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, doanh nghiệp yêu cầu điều tra nguyên nhân, truy xuất các lô hàng bị cảnh báo, rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu của doanh nghiệp...
TT - Nhiều loại nông sản như chuối xiêm, ớt, mít sẽ xuất sang thị trường Hàn Quốc sau khi đã xử lý bằng công nghệ chiếu xạ.