vĐồng tin tức tài chính 365

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: TP.HCM cần cấm luôn chợ truyền thống

2021-06-25 18:09
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: TP.HCM cần cấm luôn chợ truyền thống - Ảnh 1.

Người dân đi chợ Bình Điền phải đeo khẩu trang, khai báo y tế và được đo thân nhiệt - Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo Phó thủ tướng, công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM thời gian qua đạt kết quả nhất định nhưng tình hình còn diễn biến phức tạp. Các giải pháp trong chỉ thị 10 của UBND TP.HCM so với chỉ thị 16 của Thủ tướng tương tự, chỉ có điều chợ chưa cấm.

"Bây giờ các chợ có cấm hay không? Tôi thấy cần kiên quyết hơn nữa, cấm luôn. Phải cắn răng mà chịu, cần triệt để các biện pháp", ông Bình nói.

Phó thủ tướng cho rằng TP.HCM tuyệt đối không chủ quan, mặc dù Chỉ thị số 10 của UBND TP có tác dụng nhất định nhưng dịch bệnh rất phức tạp.

Chỉ thị 10 của UBND TP có mức độ cơ bản giống với Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ chưa cấm chợ truyền thống. Cần có giải pháp kiên quyết hơn nữa.

Lấy bài học kinh nghiệm rút ra từ Trung Quốc từ chợ hải sản lây lan dịch bệnh lớn, Phó thủ tướng Chính phủ tán thành việc cấm chợ truyền thống. Bởi nếu kiểm soát không kéo sẽ mất kiểm soát, do hiện nay xuất hiện nhiều ca nhiễm từ các khu chợ có mật độ giao thương lớn.

Tuy nhiên, ông Trương Hòa Bình đề nghị thực hiện các biện pháp quyết liệt nhưng phải đảm bảo các chuỗi cung ứng hàng hóa

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: TP.HCM cần cấm luôn chợ truyền thống - Ảnh 2.

Trung tâm Y tế Quận 8 lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho tiểu thương buôn bán tại chợ Bình Đông - Ảnh: Trung tâm Y tế Quận 8

Trước đó, Bộ Y tế sáng 25-6 thông báo ghi nhận thêm 57 ca COVID-19 tại TP.HCM, trong đó 19 ca liên quan chợ đầu mối Bình Điền và 6 ca liên quan chợ Sơn Kỳ.

Như vậy tính đến sáng nay 25-6, quận Tân Phú đã ghi nhận 64 trường hợp nhiễm liên quan đến chợ Sơn Kỳ. Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện từ ca chỉ điểm là BN13432 và BN13435, có liên quan đến chuỗi lây tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trước diễn biến của dịch COVID-19 tại chợ Sơn Kỳ, ngành y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khẩn diện rộng gồm 4 địa điểm với số lượng 30.000 mẫu cho người dân xung quanh khu chợ Sơn Kỳ ngay trong ngày 23-6 nhằm giúp rà soát, phát hiện sớm những mầm bệnh còn tiềm ẩn trong cộng đồng, chặn đứng nguồn lây.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức phong tỏa mở rộng khu vực chợ Sơn Kỳ gồm 250 hộ và gần 1.000 nhân khẩu, tổ chức phun khử khuẩn khu chợ Sơn Kỳ.

Ngành y tế cũng đã thông báo những người buôn bán hoặc từng đến chợ Sơn Kỳ từ ngày 1-6 nhanh chóng khai báo y tế tại địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: TP.HCM cần cấm luôn chợ truyền thống - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Số ca COVID-19 ở chợ Sơn Kỳ tăng lên 58, liên quan chuỗi lây chợ Hóc MônSố ca COVID-19 ở chợ Sơn Kỳ tăng lên 58, liên quan chuỗi lây chợ Hóc Môn

TTO - Đến chiều nay 24-6, số ca COVID-19 liên quan chợ Sơn Kỳ đã tăng lên 58. Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện từ bệnh nhân 13432 và 13435, có liên quan chuỗi lây tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Xem thêm: mth.98603647152601202-gnoht-neyurt-ohc-noul-mac-nac-mchpt-hnib-aoh-gnourt-gnout-uht-ohp/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: TP.HCM cần cấm luôn chợ truyền thống”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools