vĐồng tin tức tài chính 365

Để tuồn cẩm lai, giáng hương ra ngoài và độn gỗ khác vào tang vật

2021-06-25 18:09
Để tuồn cẩm lai, giáng hương ra ngoài và độn gỗ khác vào tang vật - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm kê gỗ tang vật tại Công ty Hiền Thái ở giai đoạn điều tra - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ tráo gỗ tang vật tại Cục THADS Đắk Lắk, chiều 25-6, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết 54 lóng gỗ quý như cẩm lai, pơmu, căm xe đã bị tuồn ra ngoài và thay vào đó là gỗ dổi, cà chít với giá trị chênh lệch hơn 365 triệu đồng…

Từ ngày 29 đến 31-8-2016, Cục THADS đã tiếp nhận hơn 622,6m3 gỗ (là tang vật thu giữ tại Công ty TNHH Hiền Thái do ông Nguyễn Trọng Thái làm giám đốc - PV) từ Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Ngày 3-11-2017, ông Bùi Đăng Thủy, cục trưởng Cục THADS Đắk Lắk, ra quyết định thi hành bản án hình sự ngày 1-8-2017 với nội dung sung công quỹ hơn 622,6m3 gỗ trên.

Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao, Sở Tài chính Đắk Lắk phát hiện có 54 lóng gỗ gồm cẩm lai (nhóm I), căm xe (nhóm II), gõ đỏ (nhóm I), giáng hương (nhóm I) và pơmu (nhóm IIA), tổng khối lượng hơn 12,3m3 bị đánh tráo và thay vào bằng các loại gỗ như cà chít, dổi…

Đáng nói, trong bảng kê lâm sản gỗ tang vật, Bộ Công an đã lên kích thước, đánh loại sơn ký hiệu cho từng lóng gỗ nhưng vẫn bị tráo đổi. Theo đó, những lóng gỗ tráo đổi đã được khéo léo làm cùng kích thước, đánh các màu sơn như bảng kê lâm sản trước đó.

Theo Sở Tài chính Đắk Lắk, giá bán 54 lóng gỗ tang vật sai chủng loại với số tiền chỉ hơn 121 triệu đồng, trong khi giá trị thực tế của số gỗ đúng chủng loại hơn 483 triệu đồng, chênh lệch 365 triệu đồng. Cục THADS Đắk Lắk đã bồi thường số tiền chênh lệch trên từ nguồn của Công ty TNHH Hiền Thái để  khắc phục sai sót… của mình.

Kết luận thanh tra của Tổng cục THADS mới đây khẳng định để xảy ra vụ tráo 54 lóng gỗ, theo Cục THADS là sai phạm nghiêm trọng, nhưng ông Bùi Đăng Thủy không phối hợp với cơ quan liên quan để điều tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan. 

Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk còn có sai phạm khi thanh lý hợp đồng, thanh toán tiền trông coi (400 triệu đồng) cho Công ty TNHH Hiền Thái mà tài sản bàn giao không đúng hiện trạng.

Không khởi tố vụ án hình sự là thiếu sót

Nhận định về vụ việc này, luật sư Tạ Quang Tòng, chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk, cho rằng việc Cục THADS Đắk Lắk để tráo gỗ tang vật là sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu của hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ngoài ra, việc tráo đổi gỗ quý bằng gỗ tạp (để đem bán, cho) có dấu hiệu của hành vi trục lợi mà Sở Tài chính Đắk Lắk đã xác định số tiền chênh lệch là 365 triệu đồng.

"Vụ tráo gỗ tang vật này đúng ra phải được khởi tố để điều tra hành vi trục lợi, làm sai lệch hồ sơ và thẩm quyền thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk. Nếu xác định đây là hành vi cản trở hoạt động tư pháp thì thẩm quyền thuộc Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao", luật sư Tòng phân tích.

Đem gỗ tang vật đi bán, 4 cán bộ bị khởi tốĐem gỗ tang vật đi bán, 4 cán bộ bị khởi tố

TTO - Các lãnh đạo, cán bộ xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) có hành vi bắt gỗ lậu từ lâm tặc rồi tự ý đem bán lấy tiền…

Xem thêm: mth.24853436152601202-tav-gnat-oav-cahk-og-nod-av-iaogn-ar-gnouh-gnaig-ial-mac-nout-ed/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Để tuồn cẩm lai, giáng hương ra ngoài và độn gỗ khác vào tang vật”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools