Hiện nay giá heo hơi đang ghi nhận đà tăng cao, chạm mốc 70 ngàn đồng/kg. Điều này kéo theo giá bán lẻ thịt heo tại chợ truyền thống cũng tăng 10.000 đồng/kg. Đơn cử, giá sườn non tại chợ ở mức 198.000 đồng/kg, thịt ba rọi dao động từ 140.000 - 150.000 đồng/kg, nạc dăm bán ra ở mức 137.000- 140.000 đồng/kg.. Mức giá này còn cao hơn 10.000 - 20.000 đồng/kg nếu mua tại các hãng, chuỗi như MeatDeli, Gkitchen, Vissan...
Nhiều tiểu thương cũng dự đoán, giá thịt heo còn có thể tăng cao hơn nữa, điều này khiến các bà nội trợ e ngại và phải cân nhắc khi lựa chọn loại thực phẩm này.
Thịt heo chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên không nên ăn quá 3 lần/tuần. ẢNH: THU HÀ |
"Thịt heo ngày một tăng giá, nhưng gia đình tôi lại có thói quen ăn thịt trong mỗi bữa ăn để đảm bảo hàm lượng đạm hàng ngày. Cũng vì thế mà chi phí mỗi bữa ăn cũng tăng lên kha khá, khiến tôi e ngại trong mỗi lần đi chợ"- chị Đoàn Thị Kim Thủy, (quận 3, TP.HCM) chia sẻ.
Không chỉ gia đình chị Thủy, mà thịt heo là món ăn thông dụng cho mỗi gia đình, đặc biệt ở vùng nông thôn, bởi thịt dễ ăn và tần suất ăn nhiều nhưng không chán so với các loại thịt khác.
Th.S-BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia, cũng cho biết, thịt heo có đủ các thành phần dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo và các vitamin, muối khoáng cho cơ thể.
Trong 100 gram thực phẩm ăn được, thành phần dinh dưỡng của từng loại như sau:
- Thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ: 16.5 gram protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178 mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg.
- Thịt lợn nạc: 19.0 gram protein, 7 gram mỡ, 7 mg can xi, 190 mg phosphor, 1.5 mg sắt, 2.5 mg kẽm, 341 mg kali, 76 mg natri, vitamin A 2 µg.
- Thịt lợn mỡ: 14.5 gram protein, 37.3 gram mỡ, 8 mg can xi, 156 mg phosphor, 0.4 mg sắt, 1.59 mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, vitamin A 2 µg.
(Viện dinh dưỡng Quốc gia)
Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng có thể cung cấp các chất dinh dưỡng có trong thịt heo từ nhiều nguồn thực phẩm khác như: thịt bò, thịt gà, cá, tôm, cua, trứng, đậu, lạc, vừng...
Đơn cử trong 100 g cá diếc chứa 17.7 gram protein, 1.8 gram mỡ, 70 mg canxi, 152 mg phosphor, 0.8 mg sắt, vitamin A 120 µg. Hay trong 100 gram cá chép sẽ cung cấp 96Kcal và 16.0g protein, 3.6g mỡ, 17mg canxi, 184mg phosphor, 0.9mg sắt, 1.48mg kẽm, vitamin A 181µg.
BS Nguyễn Thị Hải, Nguyên giám đốc Viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ trên Kênh 14, rằng việc bổ sung đạm cần phải đủ và đa dạng. Do đó dù là cá, thịt gà, thịt bò, thịt heo... thì cũng không nên tiêu thụ quá 200 gram/ngày.
"Đồng thời chúng ta nên xen kẽ các loại thịt vào mỗi bữa, mỗi ngày, ăn khoảng 3 lần/tuần với mỗi loại thịt, cá, tránh ăn liền tù tì 1 loại thịt trong vài ngày liên tiếp, đặc biệt là thịt heo, bò"- BS Hải khuyến nghị.
Nguyên nhân được BS Hải đưa ra là do hai loại thịt này có hàm lượng protein động vật cao, dễ gây bệnh về thận, mỡ máu, huyết áp.
BS Tiến cũng thông tin, người tiêu dùng có thể tham khảo các thực phẩm giàu protein khác, để luân phiên hoặc thay thế thịt heo trong bữa ăn hằng ngày.
Các thực phẩm giàu protein (Hàm lượng protein có trong 100 g thực phẩm ăn được)
Tên thực phẩm | Protid (g) | Tên thực phẩm | Protid (g) |
Thịt bò loại I | 21.0 | Trứng gà | 14.8 |
Thịt vịt | 17.8 | Trứng vịt | 13.0 |
Thịt lợn ba chỉ | 16.5 | Tôm đồng | 18.4 |
Thịt chó sấn | 16.0 | Tép | 11.7 |
Ếch | 20.0 | Đậu đen (hạt) | 24.2 |
Nhộng | 13.0 | Đậu tương | 34.0 |
Cá diếc | 17.7 | Đậu xanh | 23.4 |
Cá rô đồng | 19.1 | Đậu phụ | 10.9 |
Cá thu | 18.2 | Sữa đậu nành | 3.1 |
Cá chép | 16.0 | Giá đậu xanh | 5.5 |
Cua đồng | 12.3 | Đậu côve | 5.0 |
Lươn | 20.0 | Lạc hạt | 27.5 |
Ốc nhồi | 11.9 | Vừng | 20.1 |