Cơm là một trong những loại ngũ cốc lâu đời nhất trên thế giới và là lương thực chính cho hơn một nửa dân số thế giới. Cơm cũng đã được con người ăn từ hàng ngàn năm nay.
Theo các nhà khoa học Mỹ, cơm chứa chủ yếu là carbohydrate và một số protein, hầu như không có chất béo hoặc đường. Trong một chén cơm thì có 130 calo, 28,7 gam carb, protein (2,36 gam), và chất béo chỉ là 0,19 gam.
Thực chất, carb chiếm khá nhiều trong cơm, mà còn gọi là tinh bột. Tinh bột được tạo thành từ các chuỗi glucose dài gọi là amylose và amylopectin. Các hợp chất này giúp gia tăng tiêu hoá cho cơ thể.
Cơm mà chưa tách cám sẽ chứa chất dinh dưỡng rất cao. Nhìn chung, ăn cơm sẽ giúp cơ thể hấp thụ mangan, cần thiết cho quá trình trao đổi chất và hệ thống chống oxy hóa; vitamin B-1 khá cần thiết cho quá trình trao đổi chất và chức năng của tim, cơ và hệ thần kinh; hay magie rất cần thiết cho huyết áp, tổng hợp protein, năng lượng...