vĐồng tin tức tài chính 365

'Màng bọc thực phẩm ăn được' chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên

2023-07-10 03:31

Ngày 9-7, ĐH Bách khoa thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức chung kết cuộc thi Bach khoa Innovation lần thứ 5, năm 2023.

Tại đây, 18 đề tài của các đội thi đã được trưng bày và trực tiếp thuyết trình về mô hình kinh doanh, khả năng ứng dụng thực tế, kế hoạch phát triển dự án,... để Ban giám khảo chấm điểm.

Sau vòng thuyết trình, sáu đội thi của khối ĐH cùng ba đội khối THPT đã được lựa chọn để trình bày trong vòng tranh giải.

'Màng bọc thực phẩm ăn được' chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên ảnh 1
Nhiều ý tưởng hay được trình bày tại cuộc thi.

Đây là những dự án khởi nghiệp sáng tạo xuất sắc được chọn từ 60 dự án tham gia từ hai vòng đầu của cuộc thi, gồm 53 dự án khối ĐH và bảy dự án khối THPT.

Kết thúc cuộc thi, ở khối ĐH, giải Nhất thuộc về nhóm F.I.M (sinh viên Trường ĐH Bách khoa) với đề tài “màng bọc thực phẩm ăn được”.

Chia sẻ về ý tưởng dự án, Lê Yến Nhi, thành viên nhóm, cho biết xuất phát từ mong muốn được giảm thiểu lượng bao bì nhựa không phân hủy được, nhóm đã nghiên cứu và chế tạo ra màng bọc thực phẩm ăn được từ hai nguồn nguyên liệu phế phẩm là chitosan và lá ổi.

Ngoài khả năng phân hủy sinh học, màng lọc này còn có khả năng kháng khuẩn và kháng oxy hóa, giúp bảo quản được thực phẩm lâu hơn, tránh các nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình bảo quản.

Ngoài màng bọc thực phẩm ăn được, nhóm F.I.M còn có một sản phẩm khác là viên nang sử dụng trong việc bảo quản trái cây xuất khẩu.

'Màng bọc thực phẩm ăn được' chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên ảnh 2

Ý tưởng màng bọc thực phẩm có thể ăn được của nhóm F.I.M.

'Màng bọc thực phẩm ăn được' chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên ảnh 3

Đội thi F.I.M được trao giải nhất tại chung kết.

Giải Nhì được trao cho hai dự án “bọt biển làm sạch dầu trong nước” của nhóm Syncot và “chuyển đổi năng lượng sóng biển thành năng lượng sạch và giải quyết rác thải nhựa” của nhóm BKTENG.

Ở khối THPT, giải Nhất thuộc về đội SAKARE với ý tưởng làm lành da và đuổi côn trùng tự nhiên từ hoa sa kê. Giải Nhì là nhóm TOPAZ của trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM, với dự án máy trao đổi sách.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các đề tài ở khối ĐH năm nay trải dài ở các lĩnh vực về chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, năng lượng, mỹ phẩm... Từ lĩnh vực kỹ thuật công nghệ mà từng trường đào tạo, các đội thi đã tích hợp kiến thức đa ngành để lên ý tưởng phát triển những sản phẩm độc đáo. Như vậy, các em đã ứng dụng được các kiến thức chuyên môn học ở trường để thiết kế và hiện thực hóa thành những sản phẩm mang tính sáng tạo.

Còn khối THPT, Ban giám khảo cho rằng các dự án đều có tiềm năng ứng dụng vào thực tế, nhưng cần có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, đầu tư hơn. Kết quả Bach khoa Innovation cho thấy sự tham gia của các đội khối THPT là tín hiệu tốt, phản ánh sự quan tâm của các em đối với hoạt động sáng tạo kỹ thuật. Qua đó cần được tạo điều kiện khích lệ tinh thần, bồi đắp tư duy về khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo cho hành trình sau này.

PHẠM ANH

Xem thêm: lmth.005147tsop-neiv-hnis-auc-peihgn-iohk-iht-couc-gnaht-neihc-coud-na-mahp-cuht-cob-gnam/nv.olp

“'Màng bọc thực phẩm ăn được' chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools