vĐồng tin tức tài chính 365

Điện Kremlin cho phép Wagner hoạt động tại châu Phi

2023-07-11 19:39
Một nhóm lính Wagner tại Mali - Ảnh: QUÂN ĐỘI PHÁP

Một nhóm lính Wagner tại Mali - Ảnh: QUÂN ĐỘI PHÁP

Hãng tin Bloomberg ngày 11-7 dẫn nguồn thạo tin cho biết tập đoàn Wagner đã đạt thỏa thuận với Điện Kremlin nhằm giữ quyền kiểm soát một số hoạt động của mình tại châu Phi.

Theo thỏa thuận đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận, Wagner vẫn được phép trực tiếp quản lý các hoạt động Cộng hòa Trung Phi (CAR).

Ngoài CAR, Wagner cũng sẽ tiếp tục quản lý các hoạt động mà họ tự chi trả toàn bộ tại các nước khác. Matxcơva sẽ thay Wagner phụ trách các hoạt động vốn luôn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các cơ quan Nga.

Thông tin về thỏa thuận trên được đưa ra trong bối cảnh Điện Kremlin vừa xác nhận ông Putin đã có cuộc họp kéo dài ba giờ với ông Prigozhin và các tướng lĩnh cấp cao của Wagner hôm 29-6, chỉ năm ngày sau cuộc nổi loạn của tập đoàn đánh thuê này.

Người dân Cộng hòa Trung Phi giơ biểu ngữ ủng hộ Wagner tại thủ đô Bangui hôm 22-12-2022 - Ảnh: AFP

Người dân Cộng hòa Trung Phi giơ biểu ngữ ủng hộ Wagner tại thủ đô Bangui hôm 22-12-2022 - Ảnh: AFP

Động thái trên được xem là nhằm duy trì ảnh hưởng của Matxcơva lên châu lục giàu tài nguyên này sau vụ nổi loạn của ông trùm Yevgeny Prigozhin.

Nhiều nước phương Tây cho rằng trong nhiều năm qua, bằng các hoạt động của mình, tập đoàn Wagner đã giúp Nga theo đuổi chính sách ngoại giao với các nước châu Phi, trong khi vẫn được miễn trừ trách nhiệm.

Trước cuộc nổi loạn hồi cuối tháng 6, Wagner đã và đang có hoạt động tại Cộng hòa Trung Phi, Sudan, Mali và một số quốc gia khác.

Trong đó, hoạt động của Wagner tại CAR đặc biệt sâu sắc. Tập đoàn này đến CAR từ năm 2018 dưới danh nghĩa các cố vấn quân sự. Trong 5 năm hoạt động, Wagner đã bảo vệ chính quyền CAR khỏi các phiến quân Hồi giáo, đổi lại là quyền khai thác vàng và gỗ cho các công ty có liên kết với tập đoàn này. Wagner cũng đứng sau một trong những hãng bia lớn nhất CAR.

Chưa rõ ai sẽ điều hành Wagner

Theo Hãng tin Bloomberg, Washington đã cố gắng lợi dụng vụ nổi loạn của Wagner để đánh bật tập đoàn này khỏi châu Phi. Do đó, Matxcơva đã phải nhanh chóng hành động để bảo vệ sức ảnh hưởng của mình.

Ngay sau khi cuộc nổi loạn kết thúc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định với người đồng cấp của các nước châu Phi rằng Nga vẫn sẽ duy trì mạng lưới hợp tác an ninh đã được các bên đồng ý, trong đó có việc duy trì lực lượng cố vấn quân sự tại CAR.

Ông Sergei Markov, cố vấn chính trị có quan hệ mật thiết với Điện Kremlin, cho biết: "Chắc chắn Wagner vẫn sẽ ở châu Phi. Tuy nhiên, tập đoàn này sẽ dưới quyền ai, ông Prigozhin hay một người nào khác, vẫn chưa được quyết định".

Hé lộ cuộc gặp 3 tiếng giữa ông Putin và trùm Wagner sau nổi loạnHé lộ cuộc gặp 3 tiếng giữa ông Putin và trùm Wagner sau nổi loạn

35 người, trong đó có ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin, đã được mời đến cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Điện Kremlin ngày 10-7.

Xem thêm: mth.86503009111703202-ihp-uahc-iat-gnod-taoh-rengaw-pehp-ohc-nilmerk-neid/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Điện Kremlin cho phép Wagner hoạt động tại châu Phi”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools