vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ chuyến bay giải cứu: Sao họ quá ác với đồng bào giữa đại dịch vậy?

2023-07-12 18:26

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, từ ngày 11-7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 54 bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu". Phiên tòa dự kiến kéo dài trong một tháng, trong đó 21 cựu quan chức bị cáo buộc nhận hối lộ 515 lần với 165 tỉ đồng.

Khai tại tòa, một số bị cáo cho biết khi tổ chức "chuyến bay giải cứu" đưa sinh viên, người lao động đang mắc kẹt ở nước ngoài hồi hương cũng bị một số cán bộ yêu cầu chung chi theo hình thức “đếm đầu người": mỗi sinh viên 500 USD, người lao động 6 triệu đồng.

Cựu trợ lý của nguyên Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khai nhận hối lộ 180.000 USD vụ 'chuyến bay giải cứu'

Đến sỏi đá cũng phải phẫn nộ!

Theo dõi việc xét xử vụ án này trong mấy ngày qua, bạn đọc Bình Dương không khỏi bị sốc: "Sinh viên khó khăn lắm mới được đi nước ngoài học tập, người lao động cũng rất vất vả mới ra nước ngoài kiếm sống. Vậy mà những bị cáo trong vụ án này đã tán tận lương tâm khi ra giá như vậy".

Bạn đọc ongn****@gmail.com bày tỏ: "Nghĩ lại lúc dịch COVID-19 thì việc đi lại, thăm nom người thân trong xóm hoặc trao đổi nhu yếu phẩm cũng khó khăn rồi. Huống hồ ở nước ngoài, các du học sinh hay lực lượng xuất khẩu lao động còn khốn đốn cỡ nào nữa. 

Chưa nói đến chức vụ của các bị cáo, là người Việt, là đồng hương, sao họ nhẫn tâm như vậy? Thật đáng phẫn nộ!".

Chung nỗi bức xúc, bạn đọc Nông Văn Tuấn viết: "Vào thời điểm đó tôi đã từng nghĩ rằng tiền để làm gì. Sống giữa tâm dịch chỉ biết cầu mong mọi người bình an, không ai biết được ngày mai sẽ ra sao. 

Ấy thế mà lại có những liên kết ma quỷ để ăn tiền trên nỗi hoảng loạn của người dân. Đọc những lời khai của các bị cáo thì đến sỏi đá cũng phẫn nộ".

"Đất nước phải gồng mình chống dịch, toàn dân phải giúp đỡ nhau từng miếng ăn, nhất là y bác sĩ, tình nguyện viên phải vật lộn từng giờ để cứu sống người dân thì có những quan chức móc nối ăn chặn đồng bào. Không thể chấp nhận được!" - bạn đọc L.P. cảm thán.

Còn theo bạn đọc Olala: "Chủ trương của Đảng và Nhà nước rất nhân văn, yêu thương đồng bào của mình nhưng bị mấy con sâu mọt này lợi dụng làm mất cả ý nghĩa. Nếu không trừng trị nghiêm minh thì người dân mất hết niềm tin, mất cả uy nghiêm của luật pháp".

Bị cáo Đào Minh Dương: Nếu không đưa hối lộ sẽ bị gây khó khăn trong cấp phép chuyến bay giải cứu

Cần một bản án thích đáng

Bạn đọc Nhân bình luận: "Lúc khó khăn, cả nước chia ngọt sẻ bùi, cụ già góp tiền để dành, người bán rau cho không, trẻ con đập ống heo quyên góp, nhân dân xung phong tình nguyện ủng hộ theo khả năng,… thì những con người này nhân danh chủ trương tốt đẹp để làm chuyện trái đạo đức.

Theo tôi, không thể lấy bất cứ lý do nhân thân, tiền lệ gì ở đây để giảm nhẹ án cả, mà phải tăng án, thậm chí hết khung để làm gương".

Cùng quan điểm, bạn đọc Trịnh Hà có ý kiến: "Họ và những kẻ phạm tội trong vụ Việt Á là những kẻ ác độc, tàn nhẫn điển hình trong chống dịch. Là thái cực đối nghịch của ATM gạo, những y bác sĩ từ miền Bắc vào hỗ trợ miền Nam... 

Phải xử nghiêm theo pháp luật quy định về tội tham ô tham nhũng, không nên đề cập đến việc "có thành tích trong công tác", vì thành tích nếu có thì đã được khen thưởng rồi".

Bạn đọc Dương Đức Thọ cho hay: "Đây là hành động trục lợi chính sách - một hình thức tham nhũng cực kỳ nguy hiểm, có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cơ quan nhà nước, đến cán bộ và niềm tin, tài sản của nhân dân, bạn bè quốc tế. 

Cần thiết phải xử lý thật nghiêm, không để lọt tội phạm, thu hồi triệt để tiền tham nhũng và buộc họ bồi thường thiệt hại cho người dân - những người bị họ biến thành nạn nhân trong đại dịch đầy chết chóc".


Chuyến bay giải cứu: Ra giá "chung chi" mỗi sinh viên 500 USD, người lao động 6 triệu đồng Chuyến bay giải cứu: Ra giá 'chung chi' mỗi sinh viên 500 USD, người lao động 6 triệu đồng

Khai tại tòa, một số bị cáo cho biết khi tổ chức "chuyến bay giải cứu" đưa sinh viên, người lao động đang mắc kẹt ở nước ngoài hồi hương cũng bị một số cán bộ yêu cầu chung chi theo hình thức “đếm đầu người”.Xem thêm: mth.38494356121703202-yav-hcid-iad-auig-oab-gnod-iov-ca-auq-oh-oas-uuc-iaig-yab-neyuhc-uv/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ chuyến bay giải cứu: Sao họ quá ác với đồng bào giữa đại dịch vậy?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools