vĐồng tin tức tài chính 365

Phát hiện 3 cơ sở sản xuất cà phê kém chất lượng

2023-07-14 15:58

Kiểm tra tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại và vận tải Châu Thành, địa chỉ ở đường Lạc Long Quân (P.Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn) do ông Phạm Duy Hạnh (SN 1971) làm chủ, đơn vị đã phát hiện 3 máy xay cà phê, 12 chậu nhựa đường kính 50cm, xẻng và muỗng để xúc cà phê; 2 bao nguyên liệu hạt cà phê rang sẵn, tổng khối lượng 32kg và 12 bao nguyên liệu hạt đậu nành rang sẵn, tổng khối lượng 540kg. Ngoài ra còn có 75 bao cà phê bột nhãn hiệu Châu Thành số 1 loại 500g; 118 bao cà phê bột Châu Thành số 1A loại 500g; 103 bao cà phê bột Châu Thành số 1B loại 500g; 137 bao cà phê bột con chồn vàng Châu Thành loại 500g; 36 bao cà phê nguyên chất Châu Thành loại 500g chuẩn bị tung ra thị trường. Đáng chú ý, cơ quan chức năng thu giữ hơn 12kg hóa chất, phụ gia, hương cà phê các loại. Chủ cơ sở xay ít cà phê trộn với đậu nành rang, cộng hương liệu rồi đóng gói đem đi tiêu thụ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

Cùng thời điểm, tại cơ sở chế biến cà phê Ánh Dương do Phạm Quốc Dương (SN 1978, ngụ xã Hoài Mỹ, TX.Hoài Nhơn) là chủ cơ sở cũng bị phát hiện cách chế biến cà phê tương tự. Tổ công tác đã phát hiện, lập biên bản tạm giữ, niêm phong 6 loại sản phẩm cà phê (gồm 575 gói), 14 bao hạt nguyên liệu, 3 sổ ghi chép bán hàng, 67,8kg bao bì. Phạm Quốc Dương khai nhận, cà phê do mình sản xuất chủ yếu bán ở TX.Hoài Nhơn và tỉnh Quảng Ngãi.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở vi phạm

Cơ quan Công an còn phát hiện tại nhà Huỳnh Văn Thanh (SN 1977, ngụ xã Hoài Mỹ, TX.Hoài Nhơn) có 1 bao nguyên liệu hạt cà phê rang sẵn, tổng khối lượng 15kg, 11 thùng (tổng khối lượng là 240kg) bao bì PE các loại và túi giấy, hóa chất để phục vụ cho hoạt động sản xuất cà phê. Ông Thanh khai tỷ lệ phối trộn cà phê tại cơ sở thường làm là 80% đậu nành với 20% cà phê. Sản phẩm cà phê được làm ra ông Thanh trực tiếp mang đi tiêu thụ cho các cá nhân và đại lý trong tỉnh.

Cả 3 cơ sở trên đều sản xuất cà phê kém chất lượng bằng cách độn thêm các loại ngũ cốc, bắp, đậu nành giá rẻ, kết hợp sử dụng hóa chất tạo mùi đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Nhiều người dùng không thể phân biệt được cà phê thật với cà phê giả. Theo ông Phạm Duy Hạnh, hóa chất dễ dàng mua tại các cửa hàng hương liệu. Để tạo mùi, người ta sử dụng tinh cà phê, chủ yếu làm từ hóa chất, chứa nhiều tạp chất. Các loại phụ gia khác như hóa chất tạo bọt, tạo sánh chỉ dùng trong công nghiệp đều được sử dụng trong sản xuất cà phê giả. Cà phê giả sẽ có mùi, sánh, bọt như người tiêu dùng vẫn ưa chuộng.

Thượng tá Nguyễn Hữu Lợi, Phó trưởng phòng cảnh sát môi trường CA tỉnh cho biết: "Sau nhiều ngày đeo bám, trinh sát phát hiện một số thương hiệu cà phê có dấu hiệu bất thường nên quyết định làm rõ. Những thương hiệu cà phê này hầu hết đều có bao bì mẫu mã đẹp, bắt mắt người tiêu dùng, có số lượng tiêu thụ lớn, nhưng sau khi kiểm nghiệm thì đều có tạp chất pha trộn, không phải cà phê nguyên chất. Lãnh đạo CA tỉnh quyết định phê duyệt chuyên án và chỉ đạo trinh sát đấu tranh trong thời gian sớm nhất, xử lý tận gốc để cảnh báo người tiêu dùng.

ĐĂNG NGUYÊN

Xem thêm: lmth.627941_gnoul-tahc-mek-ehp-ac-taux-nas-os-oc-3-neih-tahp/gnourt-iht/nv.moc.nagnoc

Comments:0 | Tags:An ninh kinh tế

“Phát hiện 3 cơ sở sản xuất cà phê kém chất lượng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools