vĐồng tin tức tài chính 365

Bộ Công an cảnh báo bẫy lừa 'tuyển người mẫu nhí’ để chiếm đoạt tài sản

2023-07-18 19:40
Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ lừa tuyển người mẫu nhí để chiếm đoạt tài sản của phụ huynh - Ảnh: Bộ CA

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ lừa tuyển người mẫu nhí để chiếm đoạt tài sản của phụ huynh - Ảnh: Bộ CA

Ngày 18-7, Bộ Công an phát đi cảnh báo hình thức lừa đảo với thủ đoạn mới "tuyển người mẫu nhí" lôi kéo phụ huynh tham gia rồi chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, thủ đoạn lừa đảo được cơ quan công an nhận diện là: nhóm lừa đảo sẽ đăng quảng cáo trên các website, các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber về việc "tuyển người mẫu nhí tham gia chụp ảnh làm đại diện thương hiệu". 

Sau đó, các đối tượng sẽ kết bạn Zalo với các bậc phụ huynh có con nhỏ, đang sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và mời họ cho con tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang.

Sau khi phụ huynh có con nhỏ đồng ý tham gia, nhóm lừa đảo sẽ đưa họ vào một group chat và mời các cha mẹ tham gia trở thành cộng tác viên online dưới hình thức mua sắm các sản phẩm của sàn thương mại điện tử để hưởng hoa hồng và tăng khả năng trúng tuyển của con mình.

Nhiệm vụ của các "cộng tác viên online" là làm nhiệm vụ mua sản phẩm với số tiền tăng dần và lừa người tham gia chuyển tiền mua sản phẩm vào tài khoản của nhóm lừa đảo.

Để tạo niềm tin với các phụ huynh, nhóm lừa đảo đưa ra hứa hẹn sẽ trả lại tiền gốc mua hàng và sẽ trả hoa hồng tiền mua hàng từ 10-15%.

"Sau một hai lần trả hoa hồng và tiền làm nhiệm vụ đầy đủ vào tài khoản của các "cộng tác viên online", đến khi số tiền mà các bậc phụ huynh mua hàng từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng, các đối tượng sẽ ngắt kết nối, xóa "cộng tác viên online" ra khỏi các group chat", Bộ Công an đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo "tuyển người mẫu nhí" này.

Bộ Công An khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi tham gia vào các nhóm tuyển cộng tác viên online về tuyển mẫu nhí. Cần kiểm chứng, xác thực thông tin chính thức từ các thương hiệu.

Đồng thời, người dân không cung cấp những thông tin cá nhân cho người lạ, người không quen biết trên không gian mạng; không kết bạn, không vào các nhóm Zalo, Facebook, Viber… không quen biết.

Người dân nên trình bó Công an nơi gần nhất hoặc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu khi phát hiện dấu hiệu phạm tội liên quan đến hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên.

Mượn danh tuyển mẫu nhí từ Canifa, lừa đảo trắng trợn trên mạngMượn danh tuyển mẫu nhí từ Canifa, lừa đảo trắng trợn trên mạng

Một số fanpage với tựa đề "tuyển mẫu nhí", "tài năng nhí" Canifa lợi dụng tâm lý của phụ huynh muốn cho con được trải nghiệm các hoạt động làm người mẫu và có thù lao để lừa đảo.

Xem thêm: mth.27015358181703202-nas-iat-taod-meihc-ed-ihn-uam-iougn-neyut-aul-yab-oab-hnac-na-gnoc-ob/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bộ Công an cảnh báo bẫy lừa 'tuyển người mẫu nhí’ để chiếm đoạt tài sản”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools